Cúm gia cầm H5N1 xuất hiện tại Hồ Nam, gần tâm điểm bùng phát virus corona ở Trung Quốc

Giữa đại dịch virus corona, Trung Quốc lại phải đối mặt thêm cúm gia cầm H5N1

cúm gia cầm H5N1 tại Trung Quốc

Reuter đưa tin, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc vừa thông báo tình trạng bùng phát chủng cúm gia cầm H5N1 tại một trang trại ở thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam. Thông tin về dịch chính thức được bộ này đưa ra vào ngày 1/2 với mức báo động “gây bệnh cao”.

Cúm gia cầm H5N1 xuất hiện giữa đại dịch virus corona

Thông báo từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, trang trại ở Hồ Nam có 7,850 con gà và 4,500 con đã chết. Giới chức địa phương đã tiến hành tiêu hủy 17,828 gia cầm. Hiện tại vẫn chưa có thông tin về việc virus H5N1 xuất hiện trên người.

Thành phố Thiệu Dương thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc. Tỉnh này giáp với phía nam của tỉnh Hồ Bắc. Nơi có thành phố Vũ Hán là trung tâm bùng nổ virus corona.

Cúm gia cầm H5N1 là một căn bệnh về hô hấp ở các loài gia cầm. Nó có khả năng lây nhiễm cho người. Tỉ lệ tử vong của cúm gia cầm H5N1 đạt hơn 50% trong suốt 15 năm qua. Tức dịch bệnh này còn chết chóc hơn cả dịch SARS và virus corona mới.

Hồng Kông là nơi đầu tiên phát hiện ca bệnh vào năm 1997. Năm 2003, dịch cúm H5N1 này bùng phát ở Trung Quốc. Sau đó lan sang Việt Nam và 14 quốc gia khác.

Việt Nam và Indonesia đã bị chịu ảnh hưởng nặng nề cúm gia cầm H5N1. Từ năm 1997 đến nay, thế giới đã ghi nhận 861 ca nhiễm virus H5N1. Trong đó có 455 bệnh nhân tử vong.

Trong suốt 16 năm qua, Trung Quốc đã ghi nhận 53 trường hợp nhiễm cúm gia cầm. 31 trường hợp trong số đó đã thiệt mạng.

Đòn giáng mạnh vào Trung Quốc

Dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát thời điểm này như đòn mạnh giáng thêm vào Trung Quốc. Khi dịch virus corona đang lây lan nhanh. Đợt dịch cúm gia cầm H5N1 này đến giữa lúc chính quyền Trung Quốc đang chiến đấu nhằm ngăn cản sự lây lan của virus corona. Giới chuyên gia đánh giá điều này sẽ gây áp lực lớn đến nguồn lực của Trung Quốc để đối phó với các nguy cơ sức khỏe hiện tại.

Đến ngày 1/2, số ca lây nhiễm tại quốc gia này lên tới 11,860 người, trong đó 259 ca tử vong. Trên toàn thế giới đã có 12,027 ca lây nhiễm ở hơn 20 quốc gia. Hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa và điều trị virus corona.

Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31/1 (giờ VN) ở Geneva (Thụy Sĩ), WHO đã tuyên bố sự bùng phát dịch virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là “tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn cầu”.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: WHO chính thức tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn cầu

Đừng bỏ qua