Cửa hàng không người bán đầu tiên mở tại Thụy Điển

Một cửa hàng không người bán phục vụ các nhu yếu phẩm cần thiết giống như các cửa hàng tiện lợi đã được mở tại thị trấn Viken, phía bắc Thụy Điển

Cửa hàng không người bán là ý tưởng của chuyên gia công nghệ thông tin 39 tuổi người Thuỵ Điển Robert Ilijason. Cửa hàng hoạt động suốt 24/24 giờ.

Để mua đồ trong cửa hàng, khách hàng cần tải ứng dụng mua hàng về điện thoại di động và thao tác các bước cần thiết để mở cửa vào và chọn mua hàng. Họ sẽ thao tác trên điện thoại thông minh để mở cửa và tính tiền bằng cách quét mã vạch hàng hóa. Hóa đơn mua hàng theo tháng sau đó sẽ được gửi cho họ.

Cửa hàng có các mặt hàng cơ bản như sữa, bánh mì, đường, đồ hộp, tã trẻ em và nhiều thứ thường bán trong các cửa hàng tiện lợi thông thường. Cửa hàng không bán thuốc lá và các loại thuốc trị bệnh vì nguy cơ bị mất trộm. Anh Ilijason chỉ tiếp nhận hàng hóa và chất chúng lên kệ và khách hàng sẽ thực hiện các thao tác còn lại.

cua hang khong nguoi ban hinh anh 1

Anh Ilijason nói: “Tham vọng của tôi là nhân rộng được ý tưởng về cửa hàng không người bán này sang các làng và thị trấn khác. Thật tuyệt vời vì chưa ai nghĩ ra trước đó”.

Anh Ilijason hi vọng việc tiết kiệm chi phí nhân viên phục vụ sẽ giúp đưa các cửa hàng tiện lợi như vậy về các vùng nông thôn. Trong nhiều thập kỷ qua, các cửa hàng nhỏ đã bị thay thế bằng những siêu thị lớn thường ở xa tới vài chục km.

Anh cũng lắp đặt 6 camera giám sát để ngăn ngừa những kẻ trộm cắp trong gian hàng rộng 45m². Ngoài ra, nếu cửa trước bị mở lâu hơn 8 giây hoặc ai đó cố tình phá cửa vào, lập tức sẽ có tin nhắn gửi tới điện thoại di động cho anh.

Đối với những người dân đã lớn tuổi chưa quen sử dụng công nghệ hiện đại, Ilijason đang cân nhắc thuê một người nào đó có mặt tại cửa hàng vài tiếng mỗi ngày để giúp đỡ khách hàng. Tuy nhiên, các khách hàng khác lại yêu thích sự tiện lợi của cửa hàng không người bán này.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua