Cụ Rùa hồ Gươm đã chết

Người dân phát hiện xác cụ Rùa hồ Gươm nổi lên khoảng 17 giờ chiều 19−1 và đưa vào đền Ngọc Sơn (Hà Nội)

Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cho biết: Gần 18 giờ ngày 19−1, Ủy ban nhân dân thành phố nhận được nguồn tin từ Ban quản lý hồ Gươm thông báo, cụ Rùa Hồ Gươm đã chết nổi trên mặt nước.

Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội và Ủy ban nhân dân Q. Hoàn Kiếm cử cán bộ ra tận hiện trường để làm các thủ tục liên quan. Ủy ban nhân dân thành phố cũng quyết định chuyển xác cụ Rùa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam.

Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cũng cho biết, cụ Rùa hồ Gươm chết là do quy luật tự nhiên “Sinh – lão – bệnh – tử”, đặc biệt là dịp này, thời tiết xấu cũng là một trong những nguyên nhân khiến cụ Rùa ra đi.

cu rua ho guom hinh anh 1

Anh Vũ Văn Hiển, trú tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang là một trong những người phát hiện cụ Rùa chết đầu tiên cho biết, anh và một số người khác thấy xác cụ Rùa nổi lập lờ góc hồ phía đường Lê Thái Tổ. Anh Hiển đã tra mạng tìm đường dây nóng của Ban quản lý hồ Gươm và thông báo sự việc. Khi đưa vào gần bờ, anh lội xuống xem thì thấy xác cụ Rùa đã bị phân hủy. Ngay sau đó, một số các cơ quan chức năng của thành phố đã có mặt tại hồ Gươm để xử lý vụ việc, trong đó có giáo sư Hà Đình Đức chuyên nghiên cứu về Rùa hồ Gươm. Khoảng 18 giờ, xác cụ Rùa hồ Gươm được đưa vào bờ.

Ông Nguyễn Đức Vượng, người phụ trách di tích đền Ngọc Sơn cho hay, các cơ quan chức năng đã đưa cụ Rùa hồ Gươm lên khu vực đền Ngọc Sơn. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết. Hiện trường được bảo vệ để làm các thủ tục cần thiết.

Buổi tối cùng ngày, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cũng có mặt để chỉ đạo, xử lý vụ việc.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua