Công ty đa cấp lừa đảo càn quét các bản làng thiểu số

Tại xã Đắk Pét, người dân bị công ty đa cấp lừa đảo mua quần áo lót nữ với giá 10,7 triệu đồng, nồi áp suất giá 11,7 triệu đồng

Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum, cho biết các công ty đa cấp lừa đảo chủ yếu nhắm vào các xã vùng cao, đông người dân tộc Giẻ Triêng như Đắk Kroong, Đắc Pét…

Bán sản phẩm với giá trên trời

Chúng đưa đến bản làng các mặt hàng đồ gia dụng, điện lạnh như bếp từ, nồi cơm điện, máy lọc nước nano, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thậm chí quần áo lót và bán với giá cao ngất ngưởng. Những công ty đa cấp lừa đảo này bán một bộ áo nâng ngực nano cho người dân xã Đắk Kroong với giá 5,2 triệu đồng (giá thực: khoảng 500.000 đồng), hay bộ nồi cơm điện với giá 8,8 triệu đồng (giá thực: khoảng 2 triệu đồng).

Tại xã Đắk Pét, người dân bị công ty đa cấp lừa đảo mua quần áo lót nữ với giá 10,7 triệu đồng, nồi áp suất giá 11,7 triệu đồng. Tương tự, ở xã Đắk Choong, 4 gói cà-phê và 1 gói trà có giá 36,6 triệu đồng.

Tất cả họ đều nhận được một bản hợp đồng, giấy chứng nhận mua sản phẩm và lời hứa sẽ được trả lại con số cao gấp chục lần. Anh A Krõ (xã Đắk Pét) nói thật thà: “Về sau mình sẽ nhận được 75 triệu đồng, như thế là nhiều tiền hơn lên rẫy làm rồi”. Còn ông A Lan (xã Đắk Choong) kể câu chuyện về một người anh họ đã rỉ tai, dụ dỗ ông mua sản phẩm để góp vốn kinh doanh cửa hàng ở thành phố. Ông tin lời, bán trâu và rẫy mì để gom tiền mua sản phẩm. Sau đó, ông nhận 1 thẻ VIP và hợp đồng chứng nhận 9 tháng sau, lãi suất 99 triệu cùng tiền vốn ban đầu sẽ được hoàn trả đầy đủ.

Chiêu trò tinh vi của các công ty đa cấp lừa đảo

Ông Võ Xuân Sơn, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Kon Tum cho biết, khoảng 4.100 người dân trên địa bàn tỉnh có tham gia vào hoạt động của trên 20 tổ chức, doanh nghiệp bán hàng đa cấp. UBND tỉnh Kon Tum đã gửi văn bản lên Bộ Công thương và Ban Chỉ đạo 138 Quốc gia, yêu cầu mở chuyên án điều tra, xét xử nghiêm các doanh nghiệp lừa đảo.

Chúng cử nhân viên đi vào khu dân cư, tập hợp người dân tham gia mua hàng, góp vốn và những người dân này lại tiếp tục lôi kéo người khác cùng tham gia để hưởng doanh số theo chế độ “giai cấp”. Người dân sau khi bị dụ sẽ ký hợp đồng, đóng tiền và được cấp một mã số. Cứ giới thiệu thêm 1 người vào mạng lưới, họ sẽ được hưởng 10% giá trị hợp đồng và cứ thế lãi suất tăng theo cấp số nhân, tương đương với số người lôi kéo được.

Điểm phức tạp ở chỗ, theo luật Sở Công thương không hề cấm bán hàng đa cấp, do sản phẩm không nằm trong danh mục cấm (hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…) nên rất khó kiểm soát. Còn về cái giá trên trời của sản phẩm, ông Sơn cũng cho biết, danh mục hàng hóa do các công ty đa cấp lừa đảo gửi về Sở Công thương đều có dấu của Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công thương.

Nghiễm nhiên, ai cũng hiểu giá bán hàng hóa này đã được sự “đồng ý” của nhà nước.

Tuy nhiên, khi có phản hồi thì Cục trả lời không có văn bản nào đồng ý với các danh mục và giá cả này. Thực tế, ngay cả Cục Quản lý cạnh tranh cũng không có quyền đồng ý với giá cả hàng hóa mà chỉ có Bộ Tài chính được cấp phép.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua