Công an TP. HCM sửa sai trong việc cấp trùng số chứng minh nhân dân

Bắt đầu từ ngày 28–8–2015, Công an TP. HCM đã xuống nhà dân xin lỗi và hướng dẫn làm thủ tục cấp số chứng minh nhân dân mới cho những người dân bị trùng

Công an TP. HCM đã đến tận nhà dân để khắc phục sự cố trùng số chứng minh nhân dân 

Theo thống kê, trong 38 năm qua, TP. HCM có hơn 7.200 trường hợp bị trùng số chứng minh nhân dân. Do sai sót xảy ra đã lâu, nhiều người bị trùng số chứng minh nhân dân đã qua đời, chuyển đi nơi khác hoặc thất lạc giấy tờ nên công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Điển hình như quận 12 có 159 trường hợp bị trùng nhưng chỉ có 10 người còn sinh sống đúng địa chỉ.

Hơn nữa, nhiều người không biết mình bị trùng số chứng minh nhân dân, chỉ đến khi đi làm thẻ ngân hàng, bảo hiểm hoặc khi cán bộ đến nhà làm lại chứng minh nhân dân… thì mới biết có người khác cũng mang số chứng minh nhân dân giống mình.

Khi phát hiện sự việc, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an TP. HCM, đã tập trung lực lượng, phối hợp với cảnh sát khu vực ở nhiều nơi tra cứu hồ sơ lưu trữ để tìm những người bị trùng số chứng minh nhân dân.

Ngày 28–8, đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng PC64 đã dẫn đầu đoàn cán bộ công an trực tiếp xuống tận nhà dân để hướng dẫn đổi, cấp chứng minh nhân dân mới mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Đối với người già, người đang nằm viện, cán bộ công an đến tận nơi để làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân cho họ.

Thay mặt Công an TP. HCM, Đại tá Nguyễn Văn Dung đã xin lỗi người dân về sai sót đáng tiếc này và mong người dân hợp tác để nhanh chóng khắc phục sai sót. Quá trình xin lỗi và làm thủ tục đổi lại chứng minh nhân dân và sửa đổi các giấy tờ liên quan chậm nhất là năm ngày.

Quận 12 được chọn làm thí điểm tổ chức khắc phục hậu quả. Sau khi rút kinh nghiệm, đội PC64 sẽ triển khai trên toàn địa bàn thành phố vì trước giờ chưa có quy định cụ thể nào về quy trình khắc phục khi bị trùng số chứng minh nhân dân.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua