Công nghệ truyền Internet bằng ánh sáng đèn LED

Sau sự xuất hiện của Wi-Fi, 3G rồi 4G, công nghệ truyền tín hiệu không dây sắp có một cuộc cách mạng mới cho phép truyền Internet bằng ánh sáng đèn LED

Giáo sư, tiến sỹ Harald Haas nghiên cứu thành công công nghệ truyền Internet bằng ánh sáng đèn LED

Từ lâu giáo sư, tiến sỹ Harald Haas, Trưởng khoa Viễn thông di động, Đại học Edinburgh (Scotland), đã nghiên cứu kỹ thuật truyền Internet bằng ánh sáng đèn LED. Ông gọi công nghệ này là Li-Fi (Light Fidelity). Trong các bài báo khoa học trình bày kết quả nghiên cứu của mình, giáo sư Haas dùng thuật ngữ chính thức là Visible Light Communication (VLC – liên lạc bằng ánh sáng khả kiến).

Đến nay, nhóm nghiên cứu Li-Fi đã đạt được kết quả đáng kinh ngạc. Trong một thử nghiệm, giáo sư Haas cho biết họ có thể truyền Internet bằng ánh sáng đèn LED với tốc độ lên đến 100 Gigabit/giây (hiện tốc độ Wi-Fi nhanh nhất chỉ có 7 Gigabit/giây). Còn vào thời điểm báo cáo lần đầu tại hội thảo TEDGlobal năm 2011, tốc độ truyền dữ liệu đạt 10 Megabit/giây. Hai tháng sau hội thảo, ông nâng tốc độ truyền dữ liệu lên 123 Megabit/giây bằng cách tăng số lượng đi-ốt trong đèn và điều chỉnh cách bố trí những đi-ốt thích hợp cho nhiều kênh dữ liệu song song.

Ngoài tốc độ truyền dữ liệu nhanh, Li-Fi còn có ưu điểm là có thể được giới hạn trong một căn phòng đóng kín, không để ánh sáng lọt ra ngoài nên loại bỏ nguy cơ xâm nhập mạng bất hợp pháp. Kết nối Internet Li-Fi có thể sử dụng an toàn trên máy bay, trong bệnh viện vì không sợ gây nhiễu cho các thiết bị dùng sóng vô tuyến. Dựa vào ánh sáng khả kiến, những thiết bị Li-Fi không bị hạn chế bởi việc cấp phép sử dụng tần số. Liên lạc Li-Fi có thể thực hiện được ngay cả ở dưới nước. Vì thế, các thợ lặn cũng truy cập được Internet.

Mọi đèn LED nơi công cộng như đèn đường, đèn hiệu giao thông, đèn bảng hiệu… đều có thể trở thành nguồn cung cấp thông tin cho thiết bị di động. Hiện nay, những chiếc smartphone có thể thực hiện chức năng bộ thu tín hiệu Li-Fi nhờ ống kính chụp ảnh (camera).

Bạn có thể hiểu về công nghệ này như sau: Li-Fi được thiết kế sử dụng các bóng đèn LED tương tự với các bóng đèn đang được dùng tại nhà hoặc văn phòng. Tuy nhiên, bóng đèn Li-Fi được trang bị một con chip dùng để điều biến ánh sáng để truyền dữ liệu quang học. Dữ liệu Li-Fi được truyền đi bởi các bóng đèn và nhận bởi các thiết bị thụ quang. Cả Wi-Fi và Li-Fi đều truyền dữ liệu qua quang phổ điện từ, trong khi Wi-Fi sử dụng sóng radio thì Li-Fi sử dụng ánh sáng nhìn thấy được.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua