Công dụng chữa bệnh từ hoa nhài

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài”, tuy nhiên không chỉ dừng lại ở hương thơm, bạn sẽ còn bất ngờ với nhiều công dụng chữa bệnh từ hoa nhài

Hoa nhài rất quen thuộc, được trồng khắp nơi ở Việt Nam. Nhiều người lấy hoa dùng ướp chè hoặc làm thơm thức ăn. Rễ cây hoa nhài là một vị thuốc. Muốn dùng rễ cây này, bạn chỉ cần đào lên, rửa sạch đất cát, phơi hoặc sấy khô rồi dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh từ hoa nhài. Bạn có thể thu hoạch rễ hoa nhài vào bất kỳ lúc nào trong năm, nhưng tốt nhất là vào mùa đông.

CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH TỪ HOA NHÀI

chua benh tu hoa nhai hinh anh 02Hoa nhài trong y học cổ truyền được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh khác nhau như thấp khớp, tê liệt, sỏi mật, tiểu đường, giảm sốt, giảm sưng, vết ong đốt. Phần lá của hoa nhài dùng để trị mụn trứng cá, giảm khó thở. Gốc của cây hoa nhài dùng trị đau đầu và mất ngủ.

MỘT SỐ BÀI THUỐC ĐƠN GIẢN

♦ Chữa sốt hoặc ho: Bạn có thể dùng hoa hoặc lá của cây nhài để làm thuốc. Lấy lượng vừa đủ dùng, sắc uống theo cách thông thường, ba phần nước sắc còn một phần. Ngừng thuốc khi thấy bệnh đã thuyên giảm hẳn.

♦ Chữa loét nhỏ: Nghiền nát hoa hoặc lá đắp lên vùng bị loét. Đắp liên tục cho tới khi khỏi hẳn.

♦ Chữa sốt, trướng bụng và tiêu chảy: Dùng 3–6g hoa khô hoặc lá khô sắc uống. Uống cho tới khi khỏi bệnh.

♦ Bong gân, nứt xương: Gốc cây hoa nhài giã dập, đắp bên ngoài, có thể đắp cho tới khi khỏi.

♦ Ong chích: Nghiền nát hoa tươi và đắp vào nơi bị ong chích. Hoa nhài sẽ làm dịu cơn đau và giảm sưng. Có thể đắp cho tới khi khỏi hẳn.

chua benh tu hoa nhai hinh anh 05

Có nhiều bài thuốc chữa bệnh từ hoa nhài bạn có thể áp dụng tại nhà

♦ Chữa hơi thở ngắn: Dùng 3 hoa nhài tươi, 10 ly nước lọc, muối lượng vừa đủ, đun sôi cho đến khi còn khoảng 2 ly. Người bệnh uống nước sắc này cho tới khi thấy bệnh thuyên giảm.

♦ Chữa lỵ: Dùng 2–4g hoa nhài khô, sắc 3 phần nước còn 1 phần, uống để chữa bệnh lỵ. Người bệnh có thể dùng cho đến khi khỏi hẳn.

♦ Kháng khuẩn: Nghiên cứu cho thấy, tất cả các chiết xuất từ hoa nhài đều có tính kháng khuẩn, chống lại các tác nhân gây bệnh nhiễm trùng.

♦ Thuốc kích thích: Người Trung Quốc, Ả Rập, Ấn Độ dùng hoa nhài trong y học như một loại thuốc kích thích tình dục.

♦ Ngăn ngừa vô sinh: Hoa nhài được xem như một phương thuốc giúp ngăn ngừa vô sinh và được xếp hạng trong danh mục các thảo mộc kích thích tình dục. Loại hoa này còn làm dịu thần kinh. Hoa nhài cũng sẽ hữu ích trong trường hợp người bị lạnh, bơ phờ, co giật.

Lưu ý: Theo sách cổ, rễ cây hoa nhài có chất gây mê mạnh. Một người uống rượu có ngâm 3–6cm rễ cây hoa nhài sẽ bị hôn mê bất tỉnh 1–2 ngày. Hoa nhài cũng chứa hoạt chất làm ức chế tiết sữa, phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ không nên dùng.

HOA NHÀI DÙNG TRONG MỸ PHẨM VÀ ẨM THỰC

Ngoài công dụng chữa bệnh từ hoa nhài, bạn còn có thể sử dụng loài hoa này trong mỹ phẩm và ẩm thực:

chua benh tu hoa nhai hinh anh 04

Tinh dầu hoa nhài được sử dụng trong nhiều loại nước hoa và mỹ phẩm

» Tinh dầu hoa nhài mang đến cảm giác thanh khiết, làm tinh thần thoải mái, kích thích cảm giác lạc quan. Hoa nhài thường được sử dụng vào mục đích trị liệu bằng hương thơm.

» Hương thơm ấn tượng: Đã từ rất lâu, người ta chiết xuất hương thơm của hoa nhài để ứng dụng vào mỹ phẩm và nước hoa.

» Làm đẹp da: Nghiền nát hoa tươi, vắt lấy nước, trộn với lòng trắng trứng gà, đắp hỗn hợp này lên da 15 phút rồi rửa sạch.

» Trà hoa nhài: Chọn hoa nở, cho vào cốc nước nóng 15–30 phút hoặc cho thêm hoa vào cốc nước chè xanh còn nóng và thưởng thức.

chua benh tu hoa nhai hinh anh 03THÔNG TIN THÊM

Hoa nhài đối với nền văn hóa phương đông:

♥ Mùi thơm của hoa nhài được kết nối mật thiết với văn hóa phương Đông. Ở Indonesia và Philippines, hoa nhài được chọn là quốc hoa. Trong các nghi thức tôn giáo của nước này, hoa nhài thường được sử dụng như loài hoa trang trí không thể thiếu.

♥ Tại Ấn Độ, người ta đeo các vòng hoa nhài để đón tiếp khách quý và sử dụng phổ biến trong nghi lễ Hindu giáo.

chua benh tu hoa nhai hinh anh 06

Các cô dâu Ấn Đọ thường sử dụng hoa nhài trong ngày cưới của mình

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua