WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika

"Virus Zika gây bệnh đầu nhỏ là sự kiện bất thường, đòi hỏi phản ứng phối hợp nhanh chóng của toàn nhân loại”, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định

Tiến sỹ Margaret Chan, Giám đốc WHO phát ngôn: “Giờ đây, tôi xin tuyên bố sự bùng phát bệnh đầu nhỏ và những bất thường về thần kinh khác được báo cáo ở khu vực Mỹ Latin là tình trạng khẩn cấp cần được quốc tế quan tâm”.

Tính từ tháng 10–2015, Brazil đã ghi nhận Virus Zika đã gây hơn 4.000 trường hợp đầu nhỏ. Zika bị nghi liên quan đến dị tật teo não khiến trẻ sinh ra với phần não không phát triển hoặc phát triển không bình thường. Các nghiên cứu và viện trợ sẽ được triển khai để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus.

Trước diễn biến phức tạp của Zika, WHO khẳng định đã đến lúc phải hành động.

Giám đốc Chantuyên bố ưu tiên hàng đầu là bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi bị nhiễm bệnh và kiểm soát loại muỗi truyền virus. Bà khuyến cáo người dân xem xét trì hoãn du lịch đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika, tham khảo ý kiến bác sỹ nếu đang sống tại vùng có virus này và tự bảo vệ mình khỏi bị muỗi cắn.

Tại Việt Nam, tuần trước, Bộ Y tế cũng đã cảnh báo virus Zika có thể xâm nhập vào nước ta bởi muỗi mang virus cũng là loài làm lây lan sốt xuất huyết. Bộ Y tế quan ngại bệnh đầu nhỏ đe dọa sức khỏe cộng đồng. Để kiểm soát virus Zika, Bộ yêu cầu mở rộng mạng lưới giám sát, xây dựng hướng dẫn chẩn đoán có điều trị và tăng cường sàng lọc thân nhiệt bệnh nhân.

Virus Zika hình ảnh 2

Virus Zika đe dọa phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Như TTGĐ đã thông tin trước đó, virus Zika được truyền qua muỗi vằn, có thể qua đường máu mẹ sang con hoặc hiếm hơn là quan hệ tình dục và hiện chưa có thuốc chữa. Cách duy nhất để phòng bệnh là không để muỗi cắn. Đối tượng bị Zika đe dọa nhiều nhất là phụ nữ mang thai và thai nhi.

Bệnh đầu nhỏ có triệu chứng phát ban, đau cơ khớp, đau đầu, viêm kết mạc, dẫn đến hội chứng Guillain-Barre, một rối loạn tê liệt hiếm gặp; thời gian ủ bệnh từ 3–12 ngày nhưng hầu hết bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng.

Bài: Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua