Con người sẽ không còn thống trị trái đất?

Đó là lời tiên đoán của Seth Shostak, nhà thiên văn học, Giám đốc SETI. Ông cho rằng con người sẽ không còn thống trị trái đất sau năm 2100

Giám đốc Viện tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất (SETI), Seth Shostak cho rằng những tiến bộ trong công nghệ thiết kế gien và trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra một loại mới, có nhiều ưu điểm hơn loài người. Thậm chí có thể dẫn đến sự xuất hiện các loài ngoài hành tinh và sẽ chiếm vị trí thống trị trái đất của con người.

“Con cháu chúng ta sẽ mở ra thời đại người tinh khôn (Homo sapiens) nhờ công nghệ biến đổi gien. Kỹ thuật này sẽ làm con người biến đổi cực nhanh. Chúng ta có thể tạo ra các thế hệ con cháu khác xa bố mẹ. Vì thế, nhiều khả năng con người sẽ không còn thống trị trái đất trong tương lai”, ông nói.

Sự tiến hóa theo thuyết Darwin sẽ nhường chỗ cho sự biến đổi trực tiếp nhờ các kỹ thuật trong tương lai.

Nhà thiên văn tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng lớn tới tương lai nhân loại, giúp cải thiện thế hệ con cháu. Cuối thế kỷ XXI này, người tinh khôn sẽ khác hoàn toàn so với con người. Có nhiều ý kiến về thời điểm con người sẽ không còn thống trị trái đất, có thể không xảy ra vào cuối thế kỷ XXI nhưng chắc chắn sẽ xảy ra trong thiên niên kỷ tiếp theo.

Ông còn đưa ra ý tưởng về việc con người sẽ có khả năng sinh sống ngoài không gian. “Chúng ta đều hy vọng thế hệ con cháu có thể sống trên mặt trăng hoặc sao Hỏa, nhưng tốt hơn là xây dựng môi trường sống ngoài vũ trụ mà không cần mặc đồ phi hành. Con người cần nghĩ tới việc mở rộng quy mô của trạm vũ trụ quốc tế ISS lên vài nghìn lần để đưa nhiều người lên sống trên đó. Mọi việc có thể bắt đầu ngay từ thế kỷ này”, ông nói thêm.

Bài: Uyên Đoàn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua