Con đầu lòng có khả năng bị cận nhiều hơn 10% so với con thứ

Đây là kết quả nghiên cứu có được từ các nhà khoa học tại Đại học Cardiff, Anh khi đã phân tích hồ sơ y tế từ 89.000 người Anh ở độ tuổi từ 40 đến 69

Kết quả phân tích trên 89.000 người Anh ở độ tuổi từ 40 đến 69 cho thấy những đứa trẻ là con đầu lòng có nhiều khả năng bị cận hơn các em của mình. Các tác giả nghiên cứu tìm thấy nguyên nhân là do các bậc cha mẹ có xu hướng dành nhiều thời gian để giám sát việc học hành của con đầu, trong khi những đứa con sau được tự do hơn để vui chơi ngoài trời và ít phải chúi đầu vào sách vở hơn.

Lời khuyên là trẻ em nên có ít nhất hai giờ mỗi ngày vui chơi ngoài trời để bảo vệ đôi mắt mình. Các em cũng nên hạn chế thời gian nhìn chăm chăm vào điện thoại di động cũng như các thiết bị điện tử khác. Nghiên cứu cũng cho thấy những người dành nhiều thời gian trong nhà có nguy cơ bị cận thị cao hơn nhiều.

Ngoài ra để tránh cận thị ở trẻ, bố mẹ nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài các loại khoáng chất, vitamin A có trong trái cây, củ có màu đỏ, màu cam, rau lá màu xanh thẫm… chính là những chất bổ cho đôi mắt. Đảm bảo bé học tập và giải trí trong điều kiện ánh sáng phù hợp.

Nên tập cho bé thói quen tự chủ động thư giãn cho mắt sau mỗi 30 – 40 phút học tập, giới hạn thời gian chơi game của con trên máy tính và máy tính bảng. Không nên cho bé xem tivi hoặc chơi trò chơi điện tử quá 3 giờ/ngày và cần đảm bảo giấc ngủ đủ cho bé 8 – 10 giờ/ngày. Khoảng cách an toàn khi xem tivi là cách màn hình ít nhất gấp 4 – 6 đường kích thước màn hình tivi.

Mục Sức khỏe  / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua