Cơn bão Koppu đang hoạt động mạnh trên biển phía Đông

Cơn bão có tên quốc tế Koppu đang hoạt động mạnh trên vùng biển phía Đông Philippines, dự kiến ngày 19–10 sẽ vào biển Đông

Đường đi của bão Koppu

Chiều 15–10, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương và các đài khí tượng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, vùng áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi Thái Bình Dương đã phát triển lên thành cơn bão Koppu, tên cơn bão được gọi theo quốc tế.

Sáng nay, tâm bão Koppu cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 630km về phía Đông với sức gió mạnh nhất từ 135 đến 150km một giờ, tương đương cấp 13.

Sáng mai, bão Koppu đi chủ yếu theo hướng Tây với vận tốc mỗi giờ 25km và cách đảo Luzon khoảng 230km về phía Đông. Sau đó, bão có thể đổi hướng sang Tây Tây Bắc, hướng vào biển Đông. Cường độ bão lúc này tăng lên từ 150 đến 185km một giờ, tương đương cấp 14–15.

Vào biển Đông, Koppu sẽ là cơn bão thứ năm trong mùa mưa bão năm nay. Trước đó ngày 4–10, cơn bão thứ tư Mujiae đã đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) sau đó quặt lên tỉnh Quảng Tây, không gây ảnh hưởng cho đất liền Việt Nam.

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cho biết tại các tỉnh Bắc bộ đang là thời kỳ chuyển mùa, có khả năng xảy ra 3 – 4 đợt không khí lạnh.

Ở các tỉnh Trung bộ đã bước sang thời kỳ mùa mưa, cần chủ động đề phòng các đợt mưa lớn trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất đá, đặc biệt tại các khu vực có địa hình dốc.

Còn tại Nam bộ, nhiệt độ tháng 10 cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng lượng mưa lại ít hơn trung bình nhiều năm. Tổng hợp các dự báo cho thấy, khả năng có từ 1– 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông – Việt Nam và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong tháng 10–2015.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua