Có thể thực hiện ca ghép đầu tại Việt Nam

Sắp tới, ca ghép đầu tại Việt Nam có thể thực hiện sau khi ca ghép trên thế giới thành công, mang đến cơ hội sống khỏe mạnh cho bệnh nhân liệt toàn thân

Sáng 12–1, GS – TS. Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết có thể tiến hành ca ghép đầu tại Việt Nam trong tương lai.

Hiện tại Mỹ và Italy đã có ê-kíp thầy thuốc chuẩn bị hoàn tất về kỹ thuật ghép đầu được đào tạo trong vòng hai năm với các kỹ thuật thuần thục và phối hợp nhịp nhàng, chỉ chờ chế tác xong con dao đặc biệt trước khi tiến hành ghép đầu chính thức vào năm 2017. Thời gian ca phẫu thuật ghép đầu này dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Vào thời điểm này, ông Sơn cho biết đang tìm những người bị liệt toàn thân nhưng não bộ hoàn toàn minh mẫn để có thể tham gia ca ghép. Các bộ não còn minh mẫn này sẽ được ghép với thân của người chết não.

Nếu có người đồng ý ghép đầu và khi thế giới đã tiến hành ghép đầu người thành công, Việt Nam có thể mời cả ê-kíp thầy thuốc quốc tế tới thực hiện ca ghép.

Hiện nay, các nhà khoa học quốc tế đã ghép thực nghiệm ở đầu chuột. Với con người, chỉ có thể ghép khi kỹ thuật đã hoàn hảo. Điểm khó khăn của kỹ thuật là trao đổi ô-xy cho bộ não trong thời gian chuyển phần đầu người cho sang người được ghép.

ghep dau tai viet nam hinh anh  2

GS – TS. Trịnh Hồng Sơn tại buổi sinh hoạt chuyên đề về hiến, ghép tạng

Hiện tại ngày nào cũng có người chết não do tai biến, tai nạn giao thông và các bệnh khác. Tính riêng tai nạn giao thông, mỗi năm, trung bình nước ta có khoảng 11.000 người tử vong, đứng đầu thế giới. Trong đó, có ít nhất 1/3 được xác định là chết não. Nếu các nạn nhân trong những vụ tai nạn giao thông này đều đồng ý hiến tạng trước đó sẽ mang đến cơ hội sống khỏe mạnh cho rất nhiều người.

Năm 2013, bác sỹ Sergio Canavero ở Italy đã đề xuất ý tưởng ghép đầu người và công bố sẽ thực hiện ca cấy ghép đầu người vào năm 2017. Những người ủng hộ cho rằng kỹ thuật cấy ghép đầu một ngày nào đó sẽ đem lại sự bất tử, nhiều nhà tài trợ cho dự án này, nhiều phẫu thuật viên sẵn sàng tham gia. Hiện đã có kỹ sư tin học Valeri Spiridonow, 30 tuổi, người Nga đồng ý tham gia ghép đầu.

ghep dau tai viet nam hinh anh  3

Bác sỹ Sergio Canavero tin tưởng ca ghép đầu người 2017 sẽ thực hiện thành công

Để biết địa chỉ hiến và nhận tạng, bạn liên hệ theo địa chỉ trong link này: http://tiepthigiadinh.sunflower.vn/tieu-diem/canh-giac-voi-website-ma-keu-goi-dang-ky-hien-va-nhan-tang/

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua