Có thêm phòng can thiệp tim – mạch tại Bệnh viện FV, thêm bệnh nhân được cứu sống

Bệnh viện FV vừa chính thức cắt băng khánh thành phòng can thiệp tim - mạch (Cathlab) với chất lượng quốc tế. Đây là một bước phát triển mới trong điều trị các bệnh tim mạch, đem đến thêm cơ hội sống cho bệnh nhân.

Ngày 19/4, Bệnh viện FV tiếp nhận một bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp người Philipines. Bác sĩ FV đã chỉ định đo điện tim, thử men tim và chẩn đoán được đưa ra: Nhồi máu cơ tim cấp thành trước. Tình trạng rất nguy hiểm. Tỉ lệ tử vong cao 25-30%.

Thật may cho bệnh nhân là thời điểm đó, Bệnh viện FV vừa được Bộ y tế cấp phép hoạt động phòng Cathlab.

Ê kíp bác sĩ gấp rút thực hiện thông tim cho bệnh nhân với hệ thống Cathlab mới. Sau hơn 30 phút khẩn trương, ca thông tim đã thành công tốt đẹp.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Long cho biết ông rất hạnh phúc, vì ca thông tim can thiệp đầu tiên thành công đã giúp cứu sống được bệnh nhân ngay tức thời, đồng thời còn giúp ngăn ngừa suy tim về lâu dài.

Phòng Cathlab ở FV có gì đặc biệt?

Phòng Cathlab tại Bệnh viện FV được đặt trong khu vực phòng Mổ có diện tích 60m2. Đây là phòng Cathlab đa chức năng; là nơi cung cấp phương tiện để chẩn đoán và điều trị cứu sống bệnh nhân mắc các bệnh lý gây tắc nghẽn hệ thống mạch máu từ não xuống đến chân.

Bệnh viện FV hình ảnh 1

Máy chính ở phòng Cathlab FV

Phòng Cathlab được vận hành chính bởi một máy chụp mạch xóa nền kỹ thuật số của hãng Phillips trị giá 1,6 triệu USD; ký hiệu Philips DSA FD20. Là loại máy thế hệ mới; Philips DSA FD20 tích hợp đa nhiệm; vừa có thể chụp mạch máu tim; mạch máu não và mạch máu toàn thân. Đặc biệt, máy còn có khả năng chụp cắt lớp điện toán như một máy CT hoàn chỉnh; giúp bác sĩ và bệnh nhân giảm thiểu đáng kể tác hại của tia X; hình ảnh màu sắc rõ nét hơn; thao tác chuẩn xác và chữa trị cho được nhiều bệnh nhân hơn.

Phòng Cathlab còn được trang bị đồng bộ hệ thống máy thăm dò điện sinh lý trong tim và máy cắt đốt đường dẫn truyền phụ bằng sóng cao tần. Đây là các thiết bị quan trọng để điều trị các bệnh rối loạn nhịp và rung nhĩ.

Phòng Cathlab được điều hành bởi một ê kíp đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm. Đứng đầu là Kỹ thuật viên trưởng Võ Duy Quý có hơn 10 năm kinh nghiệm điều hành Cathlab.

Bệnh nhân nào sẽ cần đến phòng Cathlab?

Hưởng lợi trước hết là các bệnh nhân ở khoa tim mạch. Theo bác sĩ Huỳnh Ngọc Long, trưởng khoa Tim Mạch FV; các bác sĩ can thiệp tim mạch, Khoa Tim Mạch sử dụng phòng Cathlab để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến bệnh lý mạch vành.

Bệnh viện FV hình ảnh 2

Lễ cắt băng khánh thành phòng Cathlab FV

Chúng bao gồm: nong mạch vành đặt stent; can thiệp bít lổ thông liên nhĩ; thông liên thất; nong van 2 lá; nong van động mạch phổi; điều trị bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn bằng kỹ thuật bơm cồn tuyệt đối; đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn; đặt máy đồng bộ nhị thất (CRT) ở bệnh nhân suy tim; đặt máy khử rung trong tim (ICD); thăm dò điện sinh lý trong tim và cắt đốt đường dẫn truyền phụ trong điều trị loạn nhịp và rung nhĩ…

Thứ hai, các bệnh nhân mạch máu rất cần đến phòng Cathlab.

Các bác sĩ phẫu thuật mạch máu – Khoa Phẫu thuật Mạch máu; sử dụng Phòng Cathlab để can thiệp các bệnh lý phình động mạch chủ ngực; động mạch chủ bụng bằng kỹ thuật stent graft; điều trị các bệnh lý mạch máu ngoại biên khác như tắc hẹp động mạch chậu; bệnh lý mạch máu ở bệnh nhân tiểu đường; can thiệp đặt stent tĩnh mạch chủ; đặt stent tĩnh mạch chậu – đùi.

Đặc biệt, Khoa Phẫu thuật Mạch máu FV làm chủ kỹ thuật Hybird, là phương pháp điều trị bệnh tim mạch hiện đại, kết hợp can thiệp nội mạch và mổ hở cùng một thời điểm; giúp giải quyết triệt để các thương tổn phức tạp; giảm số lần mổ; tiết kiệm thời gian và tăng chất lượng điều trị.

Thứ ba là khoa chẩn đoán hình ảnh.

Cathlab được khoa này sử dụng để thực hiện các thủ thuật điều trị ung thư gan bằng phương pháp đốt u bằng sóng cao tần (RFA); bơm hóa chất nút mạch (TACE) với bác sĩ Trưởng khoa giàu kinh nghiệm Pierre Jaillot.

Bệnh viện FV hình ảnh 3

Giáo sư Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội tim mạch TP.HCM đánh giá cao bước tiến mới của Bệnh viện FV

Trong tương lai, Bệnh viện FV sẽ tiếp tục triển khai để thực hiện các kỹ thuật can thiệp điều trị cho bệnh lý mạch máu não nội sọ.

Đối với bệnh nhân tim – mạch, thời gian sống tính bằng giây, bằng phút. Càng được cấp cứu ngay, hy vọng cứu sống bệnh nhận sẽ cao hơn. Sự ra đời của phòng Cathlab chất lượng chuẩn quốc tế tại Bệnh viện FV đã đem đến thêm cho các bệnh nhân một lựa chọn mới để giành lại sự sống từ tay tử thần.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua