Có thể sử dụng thuốc hết hạn trong tình huống cấp bách?

Tốt nhất bạn không nên sử dụng thuốc hết hạn. Song trong những tình huống cấp bách, có trong tay một viên thuốc bạn cần, nhưng đã hết hạn, bạn sẽ uống hay vứt đi?

Vào lúc đêm hôm hay tình huống khẩn cấp, bạn tìm được gói thuốc trong tủ nhưng hạn sử dụng đã hết? Liệu có sử dụng thuốc hết hạn được không? Chúng có hiệu quả chữa bệnh và an toàn cho sức khỏe không? Các bác sỹ, dược sỹ từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ tư vấn giúp bạn cách dùng thuốc nhé.

THUỐC HẾT HẠN VẪN CÓ THỂ SỬ DỤNG

co the su dung thuoc het han hinh anh 02Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vẫn có thể sử dụng thuốc hết hạn sau một năm với nhiều loại thuốc như Tylenol, aspirin; thuốc đau đầu, thuốc dị ứng như Benadryl, thuốc đau dạ dày Tums và thuốc trị cảm lạnh, cảm cúm.

TRỰC QUAN GIÚP BẠN XÁC ĐỊNH “TUỔI” CỦA THUỐC

co the du sung thuoc het han hinh anh 03Nếu viên thuốc vỡ vụn trong tay bạn, tốt hơn hết là bạn hãy bỏ đi. Ngoài ra, nếu thuốc thay đổi mùi, chẳng hạn viên aspirin hết hạn quá lâu sẽ có mùi như mùi của giấm, bạn cũng nên vứt đi dù hình dạng thuốc vẫn nguyên vẹn. Đây là dấu hiệu thuốc bắt đầu phân hủy, kém hiệu lực.

KHÔNG DÙNG KHÁNG SINH ĐÃ HẾT HẠN

co the du sung thuoc het han hinh anh 04Thuốc này hết hạn sẽ không đủ mạnh để diệt vi khuẩn, vi-rút, dẫn đến bệnh không khỏi dứt điểm và kháng thuốc. Đặc biệt, thuốc tetracycline, một kháng sinh phổ biến, hết hạn không chỉ làm giảm hiệu quả mà còn sinh ra độc dược với cơ thể khi bạn sử dụng.

KIỂM TRA TỦ THUỐC GIA ĐÌNH MỖI NĂM MỘT LẦN

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, bạn nên làm sạch tủ thuốc gia đình mỗi năm một lần. Bạn sắp xếp lại các loại thuốc vào đúng hộp của chúng, loại bỏ thuốc không sử dụng để tránh nhầm lẫn khi dùng và bổ sung loại thuốc gia đình thường dùng.

PHẢI ĐẶT TỦ THUỐC Ở NƠI KHÔ RÁO, THOÁNG MÁT VÀ TỐI

Thuốc muốn lưu trữ và có thể dùng sau khi hết hạn là thuốc chưa mở gói, vẫn còn nguyên bao bì. Thuốc đó cũng cần phải lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tối. Tránh để thuốc ở nơi ẩm ướt, nơi có ánh nắng mặt trời vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

KHÔNG DÙNG THUỐC HẾT HẠN CHO TRẺ

co the du sung thuoc het han hinh anh 05Ở trẻ, hệ thống trao đổi chất chưa phát triển đầy đủ. Do đó, để an toàn cho con, bạn không được sử dụng thuốc hết hạn mà hãy vứt chúng đi để tránh nhầm lẫn sau này. Thuốc cho trẻ cũng thường bổ sung hương vị nên dễ khiến thuốc nhanh phân hủy, là môi trường cho vi khuẩn phát triển mạnh.

THUỐC DẠNG LỎNG HẾT HIỆU LỰC NHANH HƠN THUỐC DẠNG NÉN

co the du sung thuoc het han hinh anh 06Thuốc dạng gel, dạng lỏng và dạng huyền phù có các thành phần hoạt chất nổi lơ lửng trong môi trường lỏng mất hiệu quả trị bệnh nhanh hơn thuốc dạng viên nang, nén. Bên cạnh đó, chúng có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn dễ hơn. Với loại thuốc này, bạn nên vứt ngay khi chúng hết hạn. Vì vậy, nếu muốn trữ thuốc lâu dài, bạn nên chọn dạng viên nang, viên nén.

Mục Sức khoẻ / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua