Có thể biến tế bào ung thư thành tế bào khỏe mạnh?

Nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Mayo, Florida, Mỹ, cho biết đã tìm ra cách để biến tế bào ung thư thành tế bào thường mang đến hy vọng cho nhiều bệnh nhân

Tế bào ung thư không ngừng phân chia làm gia tăng lượng lớn tế bào khiến khối u phát triển
 

Trong những năm gần đây, số người mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Vì thế, phát hiện cách “biến” tế bào ung thư thành tế bào thường của các nhà khoa học tại Bệnh viện Mayo, Florida, Mỹ thật sự là tin vui cho nhiều bệnh nhân.

Thông thường, tế bào phân chia liên tục để tạo tế bào mới thay thế. Đối với tế bào ung thư, sự phân chia diễn ra không ngừng làm gia tăng lượng lớn tế bào ung thư giúp khối u phát triển.

Các nhà khoa học phát hiện chất keo dính tế bào lại với nhau được quy định bởi bộ vi xử lý sinh học microRNAs. Bình thường, microRNAs ra lệnh cho tế bào ngừng phân chia bằng cách kích hoạt sản xuất protein PLEKHA7 (protein phá vỡ liên kết tế bào) khi đã sao chép đủ số lượng. Tuy nhiên, tế bào ung thư không xảy ra quá trình này.

Giáo sư Panos Anastasiadis, khoa Sinh học Ung thư, cho biết, thí nghiệm đang thực hiện trên tế bào người bị ung thư vú và ung thư bàng quang. Những tế bào này bị mất PLEKHA7. Khi khôi phục lại nồng độ PLEKHA7 hoặc microRNAs trong những tế bào này, chúng quay lại trạng thái bình thường.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, kỹ thuật này sẽ sớm được sử dụng để trị liệu những khối u ác tính mà không cần hóa trị hoặc phẫu thuật đau đớn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua