Có nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 bằng 2 loại khác nhau?

Việc tiêm trộn 2 loại vaccine khác nhau không phải là vấn đề quá mới mẻ trong giới y khoa. Đặc biệt hơn, cách làm này cũng có thể được xem là một giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng đối với các quốc gia khan hiếm vaccine

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiêm hai loại vaccine khác nhau có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Thông thường, người dân được khuyến nghị sử dụng cùng một loại vaccine ngừa Covid-19 cho cả mũi 1 và mũi 2. Cách làm này nhằm đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và sự yên tâm. Tuy nhiên, trong nỗ lực giải quyết số ca nhiễm gia tăng và tình trạng thiếu nguồn cung, một số quốc gia đã thử nghiệm phương pháp tiêm trộn các loại vaccine. Mới đây tại TP. HCM, Bộ Y tế CŨNG đã có thông báo cho phép sử dụng vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna và ngược lại.

Có nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 bằng 2 loại khác nhau?

Theo New York Times, các nhà khoa học đã nhận định rằng tiêm kết hợp vaccine có thể tạo hệ miễn dịch tốt hơn so với tiêm hai mũi cùng loại. Bởi việc tiêm hai loại vaccine khác nhau có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn. Chúng sẽ cùng nhau kích thích những phần khác nhau của hệ thống miễn dịch; hoặc giúp làm tăng khả năng nhận diện được nhiều bộ phận khi mầm bệnh xâm nhập.

Trước đó, vào tháng 5/2021, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha tuyên bố rằng những người tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca và Pfizer có thể tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn so với hai liều vaccine AstraZeneca.

Đến ngày 2/8/2021, Đan Mạch cũng đã công bố một nghiên cứu được thực hiện trên 144.000 người. Nhóm người này chủ yếu là nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi. Tất cả các người tham gia nghiên cứu đều được tiêm mũi đầu bằng vaccine AstraZeneca. Ở mũi thứ 2, họ sẽ tiêm các vaccine nhóm mRNA gồm Pfizer hoặc Moderna. Sau 14 ngày, nguy cơ nhiễm SARC-nCoV-2 đã giảm 88% so với những người không chủng ngừa.

Bộ Y tế cho phép tiêm trộn Moderna và Pfizer

Theo Bộ Y tế, khi nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2. Chúng ta có thể sử dụng vaccine ngừa Covid-19 khác để tiêm mũi 2. Cụ thể, Nếu tiêm mũi 1 AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 của Pfizer hoặc Moderna. Nếu tiêm mũi 1 là Moderna thì vẫn có thể tiêm mũi 2 bằng Pfizer và ngược lại.

Nguyên nhân này được xuất phát từ tình hình thực tế. Bởi nhu cầu sử dụng vaccine ngừa Covid-19 nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo với những người đã tiêm trộn 2 loại vaccine ngừa Covid-19 nên được giám sát chặt chẽ hơn để đề phòng biến chứng.

Tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer có an toàn hay không?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM) hiện trên thế giới có 2 loại vaccine Covid-19 cùng áp dụng công nghệ mã di truyền mRNA. Đó là hai loại vaccine ngừa Covid-19 Pfizer và Moderna. Do đó, cả hai loại vaccine này có cấu hình an toàn tương đương nhau Vì thế, chúng sẽ không có bất cứ vấn đề gì về độ an toàn hay hiệu quả nếu tiêm mũi 1 Moderna, mũi 2 Pfizer và ngược lại.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua