Hãy dạy con nói: Cô là ai, cháu không biết, cô đi ra đi!

Cô là ai, cháu không biết, cô đi ra đi! Cẩn tắc vô áy náy, trang bị cho trẻ kỹ năng nhận diện và đối phó với các tình huống nguy hiểm chưa bao giờ là chuyện thừa thãi

Cô là ai, cháu không biết, cô đi ra đi! Cẩn tắc vô áy náy. Trang bị cho trẻ kỹ năng nhận diện và đối phó với các tình huống nguy hiểm chưa bao giờ là chuyện thừa thãi.

Chăm sóc trẻ đã là việc không đơn giản; bảo vệ trẻ lại càng khó khăn hơn. Trước hàng loạt tin tức về bắt cóc, bạo hành, xâm hại, và cả giết trẻ em gần đây; bậc cha mẹ nào lạc quan mấy cũng có lúc hoang mang. Dưới đây là vài biện pháp và kỹ năng đối phó; mà bố mẹ có thể dạy con từ nhỏ để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Cô là ai, cháu không biết, cô đi ra đi!

Hỏi thăm con mỗi ngày

Từ những câu chuyện ở trường lớp; bạn có thể phân tích cho con biết đâu là việc tốt và an toàn; đâu là những tình huống có thể khiến con bị đau, gặp nguy hiểm…

Bố không biết, mẹ không biết thì con cũng không biết

Con cần được tập phản ứng nói không với người lạ khi được cho quà bánh, tiền bạc, rủ rê đi chơi… hoặc thậm chí là cả lời nhờ giúp đỡ khả nghi. Người lạ là những người con chưa từng gặp cùng bố mẹ, người tự xưng là bạn của bố mẹ khi không có mặt bố mẹ… Cô là ai, cháu không biết, cô đi ra đi! Hãy dạy con hét lên: “Đây không phải bố mẹ cháu!” nếu bị người lạ khống chế. Nếu không, người ta sẽ lầm tưởng kẻ bắt cóc là bố mẹ và đang cãi nhau với con.

Bố ơi, mình đi đâu thế?

Mỗi lần đi dạo hay đi mua sắm, hãy dạy con nhận biết những nơi an toàn như đồn công an, chốt bảo vệ, trạm y tế, quầy thông tin tại siêu thị… để con có thể tìm đến và nhờ giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp bị lạc đường, rượt đuổi, bị thương…

Đi suốt cuộc đời, lòng (và mắt) mẹ vẫn theo con

Tuyệt đối không để con một mình, ngay cả trong xe hơi, xe đẩy… Luôn theo sát trẻ ở chỗ đông người và không được lơ là dù chỉ một phút. Trẻ con vốn tò mò, dễ bị thu hút bởi ngoại cảnh nên mau khuất khỏi tầm tay cha mẹ. Trong khi bạn mải mê mua sắm, trò chuyện, kẻ xấu có thể ra tay bất ngờ mà bạn không hề hay biết.

Gia đình là số một

Những người đáng tin cậy nhất với con chỉ có cha mẹ, ông bà, thầy cô và anh chị trong gia đình. Ngoài những người này ra, nếu có bất kỳ ai khác, kể cả bà con xa, đề nghị chở con đi đâu, làm gì, thì con phải từ chối, sau đó chạy về nhà kể lại việc vừa xảy ra ngay lập tức. Cô là ai, cháu không biết, cô đi ra đi!

Câu chuyện cảnh giác

Trên internet có rất nhiều video từ camera giám sát hoặc clip mô phỏng các tình huống thiếu an toàn khi trẻ không ở gần bố mẹ. Bạn có thể cùng xem với con, khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của con để con biết cách phòng vệ nếu gặp phải tình huống tương tự.

2 giờ sáng, con gọi mẹ vẫn nhấc máy

Phòng trường hợp con bị lạc, bạn hãy dạy con học thuộc lòng số điện thoại của người nhà để con biết cách đưa số cho những người muốn giúp đỡ. Nếu có điều kiện, bạn có thể để trong ba-lô con một chiếc điện thoại, trong đó cài sẵn số của bạn để con bấm gọi khi gặp nguy hiểm.

cô là ai cháu không biết cô đi ra đi co la ai chau khong biet co di ra di

Cha mẹ cần biết

– Luôn nắm được hoạt động của con: con đang ở đâu, làm gì, chơi với ai…

– Chú ý đến những thay đổi trong hành vi của con: ít nói, kén ăn, khó ngủ…

– Tuyệt đối không nhờ người lạ trông con hộ dù chỉ vài phút.

– Tránh ghi tên con lên quần áo, ba-lô, hộp đồ ăn… vì kẻ xấu có thể biết tên con qua những thứ đó.

– Khi con đi bơi, tập thể thao… không nên “khoán” con cho nhân viên cứu hộ vì họ không chỉ trông nom một mình con bạn.

– Khi con đi dã ngoại, cần ghi lại thông tin, số điện thoại, địa chỉ, số chứng minh thư của người chăm sóc, giám hộ cho con.

– Thường xuyên chụp ảnh con trong những thời điểm khác nhau và lưu lại trong điện thoại. Hạn chế đăng ảnh và thông tin của con lên mạng xã hội.

– Đặt ra một mật ngữ giữa bạn và con. Luôn dặn con rằng nếu thấy nghi ngờ hãy đặt câu hỏi, nếu người kia không thể trả lời thì tuyệt đối không mở cửa.

– Dù có ở nhà, cũng luôn luôn khóa trái cửa. Chỉ cần một phút bạn lơ là, con có thể bị bắt cóc ngay.

Bạn xem chưa?

Cô là ai, cháu không biết, cô đi ra đi! Đây chính là câu nói “gây bão” khắp mạng xã hội trong suốt một tuần qua. Bắt nguồn từ một đoạn clip dài 9 giây ghi lại phản ứng của một bé gái đang đạp xe đi học về với lời thách đùa của một phụ nữ lạ mặt, câu nói trên cùng biểu cảm thảng thốt của cô bé đã khiến nhiều người thích thú, trở thành trào lưu cover và chế hình khuynh đảo cộng đồng mạng Việt Nam.
cô là ai cháu không biết cô đi ra đi co la ai chau khong biet co di ra di

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua