Cơ hội cứu sống cặp song sinh nhờ ghép tế bào gốc

Các bác sỹ đang tìm mọi cách để mang đến sự sống cho cặp song sinh bằng phương pháp ghép tế bào gốc với tỷ lệ thành công chỉ 30%

Bác sỹ đang kiểm tra sức khỏe hai bé song sinh sau ca ghép tế bào gốc. Ảnh: Internet

Hai bé song sinh Yến Phương và Hải Phương (Bắc Ninh) hiện đang điều trị chứng suy tủy xương bẩm sinh tại Viện Truyền máu – Huyết học trung ương (Hà Nội). Cho đến nay, việc truyền máu hằng tuần đã không còn đáp ứng với cơ thể của hai bé nữa. Lượng tiểu cầu của hai bé có khi hạ xuống bằng 0 nên các bác sỹ quyết định sử dụng phương pháp ghép tế bào gốc để giành lấy sự sống cho cặp song sinh.

Mặc dù tỷ lệ thành công chỉ khoảng 30%, nhưng đây chính là phương án tối ưu nhất mà các bác sỹ có thể lựa chọn để mang đến hy vọng cho gia đình cặp song sinh. Vì không có anh chị em ruột nên bệnh viện sẽ ghép tế bào gốc lấy từ ngân hàng máu dây rốn cộng đồng.

Việc tiến hành đồng thời hai ca ghép tế bào gốc khá phức tạp, chưa kể đến vấn đề có tìm được nguồn dây rốn phù hợp hay không. Thật may mắn, cuối cùng Viện Truyền máu huyết học đã tìm thấy mẫu máu tương thích và tiến hành ghép tế bào gốc cho cặp song sinh vào ngày 30–10.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, giáo sư Nguyễn Anh Trí cho biết phải đợi ba tháng nữa mới có thể đánh giá sự thành công của ca ghép tế bào gốc. Các bác sỹ đang theo dõi khả năng thích nghi sinh tủy của hai bé.

 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua