Cơ hội cho hàng ngàn người di cư đang lênh đênh trên biển

Sinh mạng của hàng ngàn người di cư lênh đênh vô vọng ngoài khơi vùng biển Andaman đã được cứu vớt sau thỏa hiệp của ba nước Indonesia, Malaysia và Thái Lan

Ảnh: wtop

Được biết, ít nhất có hai quốc gia là Indonesia và Malaysia đã đồng ý tiếp nhận tàu chở những người di cư. Chính phủ hai nước này cũng đồng ý cung cấp nơi ở tạm thời cho họ trong vòng một năm.

Trong những tuần lễ gần đây, hàng trăm người di cư chen chúc trên những con thuyền chật chội đã tiến đến bờ biển của hai quốc gia này. Những người di cư này thuộc nhóm người dân tộc thiểu số Rohingya được xem là chốn chạy khỏi cuộc đàn áp ở Myanmar và một số khác là di dân kinh tế từ Bangladesh.

Thỏa thuận cứu vớt những di dân này được công bố hôm 20−5, sau một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc đàm phán của các nước kết thúc.

Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết, đây là một tình huống mang nhiều thách thức vì mỗi nước có những cân nhắc và quyết định khác nhau. Vì thế, chính phủ các nước này cũng mời gọi các quốc gia khác trong khu vực tham gia hỗ trợ quá trình cứu vớt những di dân này.

Sau cuộc họp của lãnh đạo của các nước, họ đã quyết định số phận của những “thuyền nhân” bằng cách cho cập bến tại Aceh, Indonesia. Đêm 20−5 đã có thêm hai tàu cập bến. Một chiếc chở khoảng 102 người, một chiếc thứ hai chở khoảng 433 người. Tất cả đã cập bến Aceh, Steven Hamilton, Phó giám đốc sứ mệnh của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Indonesia cho biết.

IOM cho biết họ đang làm việc với các quan chức và các tổ chức tại địa phương để cung cấp và hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm và y tế cho những người này.

Ông cũng cho biết thêm, hiện vẫn còn khoảng 2.300 di dân vẫn đang lênh đênh trên biển. Chính phủ Indonesia cho biết họ đang lên kế hoạch để giải quyết lần lượt các vấn đề di dân này. Và khẳng định họ sẽ không xua đuổi và lai dắt những con tàu này đi xa mà sẽ tìm ra giải pháp cụ thể.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua