Cô giáo gửi thư cam kết không để học sinh làm bài tập về nhà

Với mục đích giúp các em học sinh có khoảng thời gian tận hưởng cuộc sống, tập trung vào các trải nghiệm xã hội thay vì chỉ làm bài tập theo định hướng của giáo viên

Samantha Gallagher, một vị phụ huynh học sinh tại Fort Worth, Texas, Mỹ, mới đây khiến nhiều ông bố bà mẹ trên khắp thế giới bất ngờ và khó tin, khi chia sẻ lên Facebook bức thư cô giáo chủ nhiệm của con gái gửi cho mình. Bức thư đơn giản chỉ thông bảo luật làm bài tập về nhà cho năm học mới: không làm bài tập về nhà.

khong-lam-bai-tap-ve-nha-001

Bức thư của cô giáo viết rằng:

Sau nhiều cuộc nghiên cứu trong kỳ nghỉ hè, tôi đang cố gắng làm một điều gì đó mới mẻ hơn. Bài tập về nhà là những bài các em phải hoàn thành, khi không có đủ thời gian làm trong thời gian đến trường vào ban ngày. Nhưng từ năm học này, các em không phải làm bài tập về nhà nữa.

Nghiên cứu khoa học cho thấy việc làm bài tập về nhà không có nghĩa các em sẽ học hành chăm chỉ hay cải thiện kết quả học tập. Vì thế, tôi đề nghị vào mỗi tối, các vị phụ huynh có thể dành chút thời gian để trao đổi với con em, điều đã được chứng minh giúp các em học tập tốt hơn. Cả gia đình cùng nhau ăn tối, đọc sách, hoặc vui chơi cùng nhau và nhắc các em đi ngủ sớm.

Cảm ơn, cô Brandy Young.

Các bậc phụ huynh đều đồng ý và ngưỡng mộ quyết định này của cô giáo. Bức thư của cô giáo Young đã có đến hơn 57.000 lượt chia sẻ chỉ sau 2 ngày đăng tải, đa phần đến từ các ông bố bà mẹ trên Facebook.

khong-lam-bai-tap-ve-nha-002

Sau hơn 15 năm, lượng bài tập về nhà dành cho các em học sinh cấp tiểu học đã tăng đến 40%. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Úc đã chỉ ra rằng, việc chăm làm bài tập về nhà hầu như không giúp các em có thành tích học tập tốt hơn, thậm chí chúng còn khiến các em dễ nhận các bài kiểm tra thấp điểm. Richard Walker, một nhà nghiên cứu giáo dục học tại Đại học Sydney, cho biết, Úc là quốc gia có số lượng bài tập về nhà cao bậc nhất thế giới. Thế nhưng ở các kỳ kiểm tra đánh giá học lực mang tính quốc tế, hầu như các em đều không đạt chuẩn. Nghiên cứu cũng cho biết, việc thường xuyên làm bài tập về nhà, có chăng, chỉ có ích với học sinh cấp 3, vì chúng giúp các em bổ trợ kiến thức cho kỳ thi Đại học.

Còn các vị phụ huynh Việt Nam, bạn nghĩ con em mình nên làm hay không làm bài tập về nhà?

 

Bài: JASMINE

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua