Cô gái truy đuổi cướp giữa lòng Sài Gòn

Cô gái truy đuổi cướp khi chúng giật điện thoại, vừa hô hoán vừa tông thẳng xe vào khiến chúng ngã xuống đường

Cô gái truy đuổi cướp” tên là Trần K.D (24 tuổi, ngụ Q. 3, TP. HCM). Câu chuyện về phản ứng nhanh nhạy và dũng cảm của cô hiện đang là đề tài bàn tán của cộng đồng mạng.

Cướp giật ngày càng liều lĩnh

Cụ thể, ngày 29–3, khi cô đang lưu thông trên khúc đường Trần Xuân Soạn, Q. 7 và phải nghe điện thoại thì bị hai thanh niên áp sát xe rồi giật. Sau khi giật được chiếc iPhone 6S, chúng nhanh chóng tẩu thoát. Chị K.D lập tức rồ ga đuổi theo, đồng thời hô hoán thật to. Đuổi theo được khoảng 2km đoạn cầu Nguyễn Văn Cừ, Q. 8 thì gặp kẹt xe, chị tông thẳng vào xe hai tên cướp. Chúng ngã xuống đường và bị người dân xung quanh bắt giữ một tên, tên còn lại kịp chạy thoát.

Cô gái truy đuổi cướp dũng cảm bị xây xát nhẹ sau cú tông xe đó và đến ngay cơ quan công an để trình báo vụ việc. Công an cho biết đã bắt giữ được một tên là Trịnh Hoài Phát (25 tuổi, ngụ Q. 4, TP. HCM) và đang tạm giam trong quá trình điều tra.

Tình trạng cướp giật tại Sài Gòn vốn được xem là một vấn nạn nhức nhối, tồn tại nhiều năm nay. Từ tháng 3–2006, số lượng tội phạm trong các vụ cướp giật tài sản tăng đến 20% với hơn 1.600 nghi phạm có biểu hiện phạm tội tính riêng tại các tỉnh phía Nam.

Làm gì khi bị giật điện thoại, tài sản trên đường?

Lời khuyên cho bạn là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy hạn chế tối đa nghe điện thoại khi đang chạy xe để không làm miếng mồi ngon cho bọn cướp.

Trong trường hợp bắt buộc, bạn nên chú ý:

♦ Tấp hẳn vào lề đường, rút chìa khóa xe, không vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại.

♦ Trong lúc nghe điện thoại nên nhìn xung quanh, cảnh giác gương chiếu hậu để đề phòng bị áp sát.

♦ Khi nghe điện thoại, móc ngón trỏ vào cạnh trên và lấy tay còn lại che để giữ điện thoại chắc chắn hơn.

Trong trường hợp bị giật như “cô gái truy đuổi cướp” ở trên, bạn có thể phản ứng bằng cách:

♦ Lập tức hô hoán thật to để nhờ sự giúp đỡ của người xung quanh. Cô gái đã rất thông minh khi không chạy đuổi một mình.

♦ Ghi nhớ nhanh bề ngoài đối tượng, nếu có thể là biển số xe càng tốt. Dù là biển số giả, nó vẫn giúp ích cho quá trình điều tra nhận diện.

♦ Xác định có nên đuổi theo hay không. Nếu bạn là nữ, đối tượng có đông người và chúng có vũ khí, không nên chạy theo để tránh bị tai nạn. Thay vào đó, nhờ sự giúp đỡ của những người đàn ông xung quanh. Trường hợp nữ giới đuổi theo và lấy lại được tài sản như trên là rất ít.

♦ Trình báo ngay cho cơ quan chức năng. Đừng ngại phiền phức vì như vậy bạn đang góp phần bao che cho tội ác.

♦ Tuy nhiên, nếu bạn bị áp sát ở đoạn đường vắng, hãy bình tĩnh và nói bạn không có nhiều vật quý giá. Đưa cho chúng thứ trước mắt còn hơn bị hại. Nên nhớ tính mạng là trên hết.

Bài: Vân Anh 

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua