“Cỏ dại” Lan Khuê: Thích nghi tốt nên quăng đâu tôi sống cũng được

Người mẫu 22 tuổi Lan Khuê tự nhận mình giỏi thích nghi, dễ ăn dễ ngủ, lạc quan hài hước... Chưa từng có mảnh tình nào vắt vai, yêu màu son đỏ và sở thích lướt facebook là đôi nét phác họa về cô gái sinh năm 1992 này

 

Nếu trong những shot ảnh, Lan Khuê quyến rũ và rất đàn bà thì ngoài đời, cô tươi vui, trẻ con. Mới vào nghề nhưng cô gái 22 tuổi này đã được các nhà thiết kế tin tưởng giao vị trí vedette trong nhiều show diễn.

TTGĐ: Đang là sinh viên khoa tiếng Đức của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM, Lan Khuê tham gia khá nhiều cuộc thi và giành thứ hạng cao, chẳng hạn top 3 Siêu mẫu châu Á 2012, top 5 Người mẫu thời trang châu Á 2013, giải vàng Siêu mẫu Việt Nam 2013. Các giải thưởng đó là bằng chứng để khẳng định vị thế hay bạn chỉ xem nghề người mẫu như cuộc dạo chơi?

LAN KHUÊ: Trong bất kỳ cuộc thi nào, tôi cũng cố gắng hết sức, hoàn thiện hết mình. Bản thân tôi là một người trẻ mang trong mình chút hiếu thắng nên mỗi khi tham gia thi thố, tôi muốn mình là người thắng cuộc. Tuy nhiên, tôi không phải là người thích thu thập chiến tích để ra oai. Nghề người mẫu đối với tôi không phải cuộc dạo chơi, đây là sự nghiệp nghiêm túc tôi đã, đang và sẽ chọn.

Âm nhạc ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc và tâm trạng, mang đến cho tôi vẻ ngoài, ý tưởng và cách biểu diễn ngẫu hứng. Thể loại nhạc tôi thường nghe là hiphop, pop, R&B, rock, gothic, jazz.

 

“Phụ nữ thành công với tôi là: Look like a girl, think like a woman, act like a boss (Tươi trẻ như cô gái, suy nghĩ như phụ nữ và hành xử như sếp).”

 

TTGĐ: Ngoài tiếng Đức, Lan Khuê nói tốt tiếng Anh. Việc học ngôn ngữ lưu loát có phải là chiến thuật để bạn chuẩn bị tấn công ra thị trường thế giới?

LAN KHUÊ: Đối với tôi, việc học là tích lũy kiến thức cho bản thân. Những điều tôi học mỗi ngày, những quyển sách tôi đọc… sẽ có ngày hỗ trợ đắc lực cho tôi. Tri thức là sức mạnh và nó giúp tôi mở rộng cánh cửa ra thế giới rộng lớn. Tôi muốn những điều mình học được sẽ giúp tôi bước ra ngoài một cách tự tin. Nếu một lúc nào đó, mọi người thấy tôi, cô người mẫu Việt Nam tên Lan Khuê sải bước trên sàn diễn quốc tế, mọi người hãy tin rằng cô ấy đã đủ tự tin và bản lĩnh để hòa nhập.

TTGĐ: Được biết Lan Khuê là con một trong gia đình, được kỳ vọng trở thành cô giáo nhưng rồi bạn rẽ hướng sang làm người mẫu. Tại sao lại có bước chuyển này?

LAN KHUÊ: Mẹ kỳ vọng tôi trở thành cô giáo vì đó là công việc trong mơ của mẹ nhưng nghề đã chọn tôi rồi, biết làm sao được (cười). Hồi nhỏ, tôi muốn làm người mẫu nhưng e ngại sẽ không được vì lúc đó tôi vừa đen vừa gầy vừa xấu (cười). Sau này lớn lên, bạn của mẹ, là quản lý công ty người mẫu, thấy tôi liền thuyết phục mẹ cho tôi làm người mẫu. Mẹ kiên quyết không cho nhưng anh ấy cứ gọi điện thoại cho mẹ suốt, rồi mời mẹ lên công ty gặp chị giám đốc. Không biết mấy anh chị thuyết phục thế nào mà cuối cùng mẹ cũng cho tôi thử. Công việc bắt đầu từ đó.

TTGĐ: Dù mới vào nghề nhưng Lan Khuê tiến rất nhanh, bạn có thích nghi kịp?

LAN KHUÊ: Tôi là người thích nghi rất tốt, quăng ở đâu tôi sống cũng được, quăng ra sa mạc có khi tôi cũng tìm được cách sống. Mọi người cứ nghĩ tôi là con một, được nhà cưng chắc khó sống, nhưng tôi ăn dễ ngủ dễ, lạc quan hài hước, chuyện gì dù lớn tôi nhìn cũng thấy đơn giản. Thêm phần tôi cũng gặp may mắn nên sự nghiệp lên nhanh, không gặp tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới”.

Lan Khuê mặc trang phục đỏ khoác khăn choàng họa tiết đen trắng

TTGĐ: Thông thường, chỉ có loài cỏ dại mới sống được ở các vùng đất khắc nghiệt. Tự Lan Khuê thừa nhận mình “quăng ở đâu sống cũng được”, điều gì minh chứng cho sự dai dẳng và bền bỉ đó?

LAN KHUÊ: Lấy ví dụ ở ba cuộc thi người mẫu quốc tế mà tôi tham gia nhé, cả ba cuộc thi tôi đều đi một mình. Đến với cuộc thi, tôi phải tự sắp xếp tất cả, từ việc chăm sóc bản thân đến sinh hoạt trong môi trường quốc tế. Không một ai bên cạnh hướng dẫn, tôi phải tự quan sát, để ý xung quanh để biết khi nào cần thể hiện, khi nào cần tỏa sáng. Ở chung phòng với tôi là những người bạn đến từ nhiều nơi. Tôi thường phải tìm hiểu về những nét văn hóa và cách suy nghĩ của họ để hòa nhập tránh tạo nên những cú sốc văn hóa. May mắn là tôi thích ứng cực nhanh với những hoàn cảnh thay đổi khác nhau. Chính vì vậy, những chuyến đi vì công việc luôn khiến tôi cảm thấy nhẹ nhàng và thích thú, thay vì lo lắng khi phải thay đổi điều kiện làm việc.

TTGĐ: Bạn có hình mẫu nào trong làng catwalk không?

LAN KHUÊ: Tôi không có hình mẫu vì tôi không muốn mình tiếp tục bị so sánh. Những ngày đầu làm nghề, mọi người thường gọi tôi là bản sao của một đàn chị và phải mất một thời gian tôi mới thoát khỏi sự so sánh đó. Tốt nhất bạn cứ là chính mình, tự tìm ra phong cách để định hình nó. Phong cách và cảm hứng thời trang của tôi cũng riêng biệt, bắt nguồn từ âm nhạc. Chính âm nhạc ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc và tâm trạng của tôi,mang đến cho tôi vẻ ngoài, ý tưởng và cách biểu diễn ngẫu hứng. Thể loại nhạc tôi thường nghe cũng đa dạng, khi hiphop, pop, R&B, khi thì rock, gothic, jazz…

TTGĐ: Trò chuyện với Lan Khuê, dễ nhận thấy bạn là người mạnh mẽ, dứt khoát. Tính cách này chắc sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cách bạn yêu?

LAN KHUÊ: Nói ra sợ mọi người tin không chứ tôi chưa yêu lần nào. Bạn bè bảo: “Mày yêu đi, yêu đi rồi chết lên chết xuống”. Ngẫm mà buồn cười, tôi từng gạch đầu dòng tiêu chuẩn về người yêu nhưng rồi sau đó nhận ra quan trọng phải là cảm xúc. Chưa yêu lần nào nên tôi thấy thiếu thiếu. Đối với người làm nghệ thuật, hình như cảm xúc khi yêu khiến mình trở nên thu hút, đẹp hơn và thay đổi rất nhiều. Tôi thấy nhiều bạn người mẫu lúc đầu biểu diễn không thu hút mấy nhưng sau khi trải qua sóng gió cuộc đời, họ diễn khác biệt rõ rệt, cuốn hút lắm. Mà chuyện tình cảm không phải muốn là được nên đành phải chờ (cười).

TTGĐ: Cảm ơn Lan Khuê. Chúc bạn sớm tìm được nguồn cảm hứng lý tưởng.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua