Cô chủ Chill Kids: Nghề tay trái nhưng đam mê vẫn thành công

Dù là nghề tay trái, làm vì sở thích nhưng cô gái trẻ Ánh Tuyết, chủ thương hiệu Chill Kids vẫn có thể gặt hái được thành công

Khi tham gia buổi workshop “Bảng treo ông già Noël từ vải nỉ” tại quán cà-phê Ding Tea, Q. Tân Bình, TP. HCM, tôi đã có dịp gặp Nguyễn Hoàng Ánh Tuyết, sinh năm 1991, chủ thương hiệu Chill Kids. Cô gái trẻ rạng rỡ và tràn đầy năng lượng khi hướng dẫn mọi người cách cắt, may vải. Đây là buổi workshop đầu tiên do Ánh Tuyết tổ chức, đánh dấu chặng đường một năm nỗ lực của cô gái trẻ và các nhân viên Chill Kids.

MỖI NGÀY ĐỀU PHẢI LÀM TỐT HƠN

Chill kids hinh anh 02Vốn thích vẽ từ nhỏ, nhưng Tuyết lại chọn nghề bảo hiểm để có một công việc ổn định. Thế nhưng, cô vẫn giữ nghề tay trái là làm sản phẩm handmade từ vải nỉ. Từ những sản phẩm nhỏ xinh dành tặng bạn bè, Ánh Tuyết phát triển dần tay nghề và tạo dựng nên thương hiệu Chill Kids với những vòng treo vải nỉ ngộ nghĩnh, đáng yêu. Chill Kids đã tạo nên sự khác biệt trong thị trường đồ chơi trẻ em, nhận được nhiều đơn đặt hàng trong và ngoài nước. “Thị trường handmade rất cạnh tranh, để sản phẩm có được chỗ đứng, ngoài chất lượng còn phải có sự độc đáo riêng”, Ánh Tuyết chia sẻ.

Không học về kinh doanh, Tuyết tự trau dồi kiến thức quản lý bằng cách tham dự các khóa học trong và ngoài nước. Bị nhái sản phẩm, nguồn nguyên liệu khan hiếm lại phải quản lý số lượng lớn cộng tác viên gia công… chính là những khó khăn Ánh Tuyết phải đối mặt. Dù vậy, cô vẫn cố gắng giải quyết từng vấn đề một cách vẹn tròn. Ánh Tuyết quan niệm sản phẩm làm ra hôm nay phải tốt hơn hôm qua, càng ngày càng độc đáo, mới lạ, có vậy mới tạo được thương hiệu riêng.

Để có nguồn nguyên liệu dồi dào, cô dành nhiều thời gian đi đến nhiều nơi, lựa chọn và kết hợp nguyên liệu sao cho thể hiện được sự sáng tạo. Những chiếc vòng treo vải nỉ được kết hợp từ nhiều chất liệu vải, may bằng tay với đường chỉ cực nhỏ. Mỗi sản phẩm có thể mất 3–4 ngày để hoàn thành. Chị Nguyễn Đỗ Hoàng Vy (điều dưỡng viên tại TP. HCM), một khách hàng thân thiết của Chill Kids, chia sẻ: “Hôm nay tôi đến buổi workshop do Chill Kids tổ chức để học làm ông già Noël tặng con gái. Các sản phẩm ở đây có giá cao hơn so với nơi khác nhưng rõ ràng là đẹp và chất lượng hơn, sờ vào chất vải là đã thấy khác rồi”.

“PHẢI ĐẶT HÀNG TRƯỚC MỘT THÁNG”

chill kids hinh anh 03Tôi không khỏi bất ngờ khi được biết thời điểm cuối năm này đã có khách hàng đặt mẫu cho năm sau. “Mặc dù thu nhập xấp xỉ 150 triệu đồng/tháng, nhưng với lượng nhân viên lớn và chi phí về nguyên liệu, con số đó chẳng thấm vào đâu. Cuộc sống không có gì là dễ dàng, mình luôn cảm thấy áp lực khi đầu tháng lo sản xuất, cuối tháng lo trả lương cho nhân viên. Chưa tính sai sót hàng của khách phải giải quyết, hàng gấp, trễ hàng…”, Ánh Tuyết chia sẻ.

Dự kiến năm 2016, bên cạnh việc sáng tạo sản phẩm mới, làm việc với đối tác Hàn Quốc và Thái Lan để có nguồn vải tốt, Chill Kids sẽ có nhiều hoạt động như mở workshop, kênh YouTube để hướng dẫn mọi người cách thực hiện các sản phẩm handmade, xây dựng thêm chuỗi cửa hàng và tiến tới xuất khẩu sang nước ngoài.

NHỮNG BƯỚC LÀM VÒNG TREO HANDMADE

Chill kids hinh anh 05• Lên ý tưởng, chủ đề, chọn màu.
• Lên khuôn: Vẽ mẫu, cắt khuôn ra giấy. Sau đó ướm lên vải, cắt vải viền theo khuôn.
• Khâu vá: ♦ Ráp các chi tiết, dùng chỉ hoặc keo cố định. Sau đó, khâu viền các chi tiết, mỗi đường khâu cách nhau 1mm. ♦ Tiếp đến dùng dụng cụ nhồi bông nhỏ để cho bông vào tất cả các ngách. Khi kết chỉ phải giấu mối chỉ thật khéo.
• Hoàn thiện sản phẩm: Ráp tất cả chi tiết lên vòng, trang trí thêm chi tiết nhỏ xung quanh.
• Giá vòng nỉ từ 400.000–500.000 đồng, bán tại Chill Kids, 570/1 Phạm Văn Bạch, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM, điện thoại 090 831 1291.

Bài: TUYẾT PHƯƠNG

Mục Câu chuyện & Con người

Đừng bỏ qua