Australia đã xác định được cơ chế hệ miễn dịch chống lại SARS-CoV-2

Các nhà khoa học ở Australia đã phát hiện ra được cơ chế hệ miễn dịch của con người chống lại virus gây ra Covid-19

co che he mien dich chong lai sars-cov-2

Xác định được cơ chế hệ miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 có ý nghĩa vô cùng quan trọng (Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Australia

Các chuyên gia ở Viện truyền nhiễm và miễn dịch học Peter Doherty có trụ sở ở Melbourne đã thực hiện nghiên cứu về cơ chế hệ miễn dịch chống lại virus gây ra Covid-19. Kết quả đã được công bố trên tạp chí Nature Medicine hôm 16/3 (giờ địa phương).

Đối tượng nghiên cứu là một người phụ nữ 47 tuổi trở về từ thành phố Vũ Hán. Sau khi về nước, người phụ nữ này có những triệu chứng nhiễm Covid-19 từ nhẹ tới vừa. Bao gồm uể oải, đau họng, ho khan, đau ngực, khó thở và sốt. Do đó, bà đã tới khám ở khoa cấp cứu của một bệnh viện tại Melbourne. Tuy nhiên, trước đó bà đã không tới chợ hải sản Hoa Nam. Bà cũng không tiếp xúc với bất kỳ người nào nhiễm virus.

Kết quả khám bệnh cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, sốt 38.5 độ C. Sau 7 ngày, người phụ nữ có kết quả xét nghiệm âm tính. Bà được về nhà tự cách ly vào ngày thứ 11.

Cơ chế hệ miễn dịch chống lại SARS-CoV-2

Giáo sư Kedzierska của Viện Peter Doherty cho biết, đội ngũ của bà đã kiểm tra toàn bộ cơ chế hệ miễn dịch chống lại SARS-CoV-2. Thông qua lấy mẫu máu từ bệnh nhân trước và sau khi hồi phục, họ nhận thấy cơ thể bệnh nhân kích hoạt cuộc tấn công chống lại virus chưa từng gặp bao giờ.

Họ phát hiện 4 loại tế bào miễn dịch cùng hành động để chống lại virus. Cơ thể của bệnh nhân dường như cũng tấn công virus theo cách tương tự như đối với cúm mùa.

3 ngày trước khi nữ bệnh nhân bắt đầu hồi phục, một số lượng lớn tế bào miễn dịch đã được tìm thấy trong máu. Ở những bệnh nhân bị cúm mùa, những tế bào này cũng xuất hiện tương tự. Các nhà nghiên cứu ở Úc đã đoán bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng 3 ngày. Và kết quả đúng như vậy.

Bước tiếp theo của nhóm nghiên cứu là xác định cơ chế hệ miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân có mức độ nghiêm trọng khác nhau để dự đoán cách cơ thể đối phó dịch bệnh. Cũng như tìm ra phương pháp điều chế vắc xin.

Phát hiện này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là lần đầu các nhà khoa học thực sự hiểu rõ cơ chế hệ miễn dịch chống lại Covid-19. Nhờ nhận diện những tế bào miễn dịch ở người nhiễm, các nhà khoa học có thể sẽ xác định được nhóm đối tượng nào sẽ có triệu chứng nghiêm trọng hơn. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: BBC

>> Xem thêm: Những niềm hy vọng mới cho vắc xin Covid-19

Đừng bỏ qua