Có cần phải sử dụng thuốc dưỡng thai đặt âm đạo?

Nhiều bác sỹ kê bán thuốc dưỡng thai đặt âm đạo cho thai phụ với giá khá đắt đỏ. Trong thực tế, không phải thai phụ nào cũng cần đến loại thuốc này

Cách đây chừng 4–5 năm, tới các phòng khám thai, bác sĩ chỉ cho bạn viên sắt cùng a-xít folic và can-xi để bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ. Tuy nhiên, bây giờ, đi đến phòng khám nào, hầu hết mọi người đều được kê thêm thuốc dưỡng thai đặt âm đạo Utrogestan với giá không hề rẻ. Vậy bạn có cần phải sử dụng thuốc dưỡng thai đặt âm đạo hay không?

Có cần phải sử dụng thuốc dưỡng thai đặt âm đạo là băn khoăn của rất nhiều phụ nữ mang thai. Có người được cho đặt thì lo lắng, không hiểu vì sao mình phải đặt. Có người không được kê đơn thì băn khoăn: “Tại sao người kia có, còn mình thì không. Mình có cần phải dưỡng thai hay không?”.

Utrogestan là viên bổ sung nội tiết tố progesterone. Đối với phụ nữ đang mang thai, bổ sung progesterone có thể giúp bảo vệ thai nhi trong các thời điểm thai kỳ có nguy cơ cao như những tháng đầu tiên và những tháng cuối thai kỳ.

Progesterone bảo vệ thai nhi bằng cách ngăn ngừa sẩy thai. Ngoài ra, progesterone giúp tăng sự thèm ăn, khuyến khích bạn ăn nhiều hơn để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con. Nó còn thúc đẩy việc lưu trữ chất béo trong khi mang thai, tốt cho sức khỏe của mẹ và cả thai nhi.

Ở một số trường hợp, bổ sung progesterone có thể làm giảm tỷ lệ sinh non. Trẻ sinh ra trước 37 tuần tuổi được coi là sinh non và các bé này sẽ có nhiều nguy cơ sức khỏe hơn so với các bé sinh đủ tháng. Với các trường hợp có nguy cơ sinh non, bác sĩ thường cho bổ sung progesterone từ tuần thứ 16 hoặc 20 của thai kỳ để ngăn ngừa nguy cơ này.

Nói như vậy để thấy, việc bạn có cần phải sử dụng thuốc dưỡng thai đặt âm đạo hay không tùy thuộc vào thể trạng của từng thai phụ. Nó cần cho những người có thể trạng yếu, dễ sảy thai, dễ sinh non, ăn uống quá kém. Nếu bạn thấy thai kỳ khỏe mạnh, con phát triển bình thường thì có thể từ chối mua thêm thuốc dưỡng thai đặt âm đạo khi bác sỹ kê đơn.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua