Bé có biết tiền ra đời khi nào?

Mỗi năm bé đều thích thú khi được nhận tiền lì xì từ người lớn. Vậy bé có biết tiền ra đời khi nào không? Hãy cùng Tiếp Thị Gia Đình tìm hiểu lịch sử tiền tệ nhé

Đồng tiền được xem là phương tiện cho sự phát triển của thương mại. Vậy tiền ra đời khi nào? Theo các nhà nghiên cứu, khởi nguồn của lịch sử tiền tệ là những hình thức trao đổi hàng hóa

9.000 NĂM TRƯỚC CÔNG NGUYÊN

tien ra doi khi nao hinh anh 02Người tiền sử đã biết sử dụng hình thức trao đổi những món họ dư thừa để lấy những thực phẩm họ thiếu. Lúa gạo và gia súc là nguồn thực phẩm trao đổi phổ biến. Hình thức này được ghi nhận xuất hiện đầu tiên tại Ai Cập.

NĂM 1.100 TRƯỚC CÔNG NGUYÊN

tien ra doi khi nao hinh anh 03Người Trung Quốc bắt đầu sử dụng tiền đồng để thay thế cho giá trị hàng hóa. Ở khu vực ven biển Ấn Độ Dương, người dân nơi đây còn sử dụng các loại vỏ ốc như một phương tiện để trao đổi từ đầu những năm 1.200 trước Công nguyên.

NĂM 600 TRƯỚC CÔNG NGUYÊN

tien ra doi khi nao hinh anh 04Vậy tiền ra đời khi nào? Đồng tiền chính thức được vua Alyattes của nước Lydia (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) ban hành. Sau đó, họ in thêm hình các vị thần hoặc vua để khỏi bị giả mạo. Đồng tiền này được xem là tiêu chuẩn trong giao thương khắp khu vực Địa Trung Hải lúc bấy giờ.

NĂM 1250

tien ra doi khi nao hinh anh 05Đồng Florin, đồng tiền vàng của thành phố Florence, được sử dụng rộng rãi khắp châu Âu để thúc đẩy sự phát triển thương mại quốc tế.

NĂM 1290

tien ra doi khi nao hinh anh 06Cuộc hành trình của nhà thám hiểm Marco Polo đến Trung Quốc đã giúp đem lại ý tưởng sử dụng tiền giấy cho châu Âu. Tiền giấy được xem là một phát minh tuyệt vời cho thương mại nhờ tính phổ biến và dễ sử dụng hơn các đồng tiền bằng kim loại.

NĂM 1661

tien ra doi khi nao hinh anh 07Tiền giấy được in lần đầu ở Thụy Điển vào ngày 16–7–1661 do chủ ngân hàng Palmstruch tên Johan Palmstruch ban hành nhằm ngăn chặn sự thiếu hụt thanh khoản.

NĂM 1860

tien ra doi khi nao hinh anh 08Với sự phát triển chóng mặt và đồ sộ của ngành công nghiệp, Western Union là đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển tiền bằng điện tín.

NĂM 1946

tien ra doi khi nao hinh anh 09John Biggins, chủ ngân hàng ở Brooklyn, New York, đã phát minh ra thẻ ATM. Năm 1967, cột ATM đầu tiên được thiết lập ở ngân hàng Barclays, London. Dù vậy, thẻ ATM chỉ thông dụng vào nửa cuối thập niên 1980.

NHỮNG NĂM 1990

tien ra doi khi nao hinh anh 10Các ngân hàng châu Âu bắt đầu đưa ra những dịch vụ mobile banking, internet banking.

NĂM 2014

tien ra doi khi nao hinh anh 11Nhiều loại hình trao đổi tiền tệ mới ra đời. Người ta có thể trao đổi, mua bán bằng các loại card (bartercard). Đồng tiền Internet bitcoin xuất hiện làm phong phú thêm thị trường tiền tệ. Bitcoin giống tiền mặt nhưng được giao dịch trên Internet. Bạn có thể trao đổi, mua bán trực tiếp mà không qua yếu tố trung gian nào.

THIÊN BẢO

Mục Mẹ và con − Khoa học vui/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua