Từ Thức, Giáng Hương và khát khao một tình yêu trọn vẹn

Người ta có thể bắt đầu tình yêu từ duyên cớ và kết thúc với muôn ngàn lý do biện minh. Còn tình yêu của Giáng Hương và Từ Thức, dẫu có đau thương cách trở, nhưng lòng vẫn tràn đầy khát khao bên nhau trọn đời

Nhạc kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương dựa theo truyền thuyết Từ Thức gặp tiên.

Truyền thuyết kể rằng, dưới thời vua Trần Thuận Tông cuối thế kỷ XIV; có một chàng trai trẻ tài hoa tên gọi Từ Thức. Từ Thức làm quan tại ngôi làng nhỏ thuộc vùng Hóa Châu; tức tỉnh Thanh Hóa ngày nay. Trong một lần cải trang thành dân thường dự hội, chàng ra tay cứu giúp một cô gái xinh đẹp tên Giáng Hương và say đắm nàng từ ánh nhìn đầu tiên.

Từ Thức cũng giống những vị quan đương thời, mang trong mình nỗi thất vọng về thời cuộc đất nước. Muốn giúp dân thoát cơn đói khổ nhưng không thể làm gì được. Chàng treo ấn từ quan, đi ngao du sơn thủy.

Một hôm, chàng đi lạc vào chốn núi non kỳ thú như tiên cảnh và bất ngờ gặp lại Giáng Hương – cô gái năm xưa chàng từng cứu giúp. Lúc này Giáng Hương mới cho Từ Thức hay rằng nàng chính tiên nữ, sống bất tử trên tiên cảnh. Hai người sống hạnh phúc ở cõi tiên.

Chuyen tinh nang Giang Huong 2

Nhưng chưa được bao lâu, Từ Thức nhớ quê mà ngày một âu sầu. Giáng Hương dù biết trước cuộc chia ly; nhưng vì thương chồng mà để chàng trở về trần gian. Từ Thức theo xe mây về lại quê cũ; thấy cảnh vật đổi khác mới hay 300 năm đã trôi qua. Gia đình, bạn hữu không còn, chàng toan trở lại xe mây; nhưng cỗ xe đã hóa thành con chim loan bay đi mất. Chàng tuyệt vọng và gục chết trong nỗi đau.

Cái kết mới đề cao tình yêu vĩnh cửu

Theo nhiều nghiên cứu, truyền thuyết Từ Thức gặp tiên ra đời để phản ánh sự thất vọng của người dân đương thời. Giáng Hương tượng trưng cho một giấc mơ tuyệt đẹp nhưng không tồn tại trong đời thực.

Chuyện tình nàng Giáng Hương 1

Lấy cảm hứng từ chuyện tình dang dở của Từ Thức và Giáng Hương, nhà biên kịch Trần Nguyễn Thiên Hương cùng nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh đã cùng nhau tạo nên Chuyện tình nàng Giáng Hương với một cái kết mới, vẹn tròn và viên mãn.

Câu chuyện tình yêu vượt không gian và thời gian được dàn dựng sống động; với nhiều tình tiết giật gân đầy bất ngờ. Sau tất cả, điều đọng lại sau khi khép bức màn nhung sân khấu; là niềm tin về một tình yêu chân thành mãi trường tồn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua