Chuyển khẩn cấp 10.000 liều vắc xin dập ổ dịch bệnh bạch hầu

Để đảm bảo cho công tác dập tắt ngay ổ dịch bệnh bạch hầu, đêm qua (13-7), 10.000 liều vắc xin Td đã được chuyển từ Nha Trang vào Bình Phước

Đêm qua (13−7), 10.000 liều vắc-xin Td đã được chuyển từ Nha Trang vào Bình Phước để hỗ trợ khẩn cấp cho công tác dập ổ dịch bệnh bạch hầu.

Với số vắc-xin này, sẽ có 500 người lớn và 250 trẻ em được cấp phát miễn phí dùng để phòng chống dịch trong khoảng thời gian 10 ngày.

Liên quan đến ổ dịch bệnh bạch hầu bất ngờ bùng phát này, ông Nguyễn Văn Sáu, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Phước cho biết, ổ dịch bạch hầu khu trú ở 2 xã Thuận Lợi và Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Tính đến thời điểm hiện tại, trong 37 trường hợp đang được cơ quan y tế giám sát gắt gao có 3 ca tử vong, 6 ca đã được xuất viện. Số bệnh nhân còn lại đang được theo dõi, điều trị tại các Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, trạm y tế xã Thuận Lợi…

Theo Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP. HCM, sau 21 ngày kể từ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên, 4 người có kết quả dương tính với bệnh bạch hầu đều ở cùng một xã.

Với tình hình này, Sở Y tế Bình Phước có thể báo cáo UBND tỉnh xem xét việc công bố dịch ở quy mô cấp huyện hay cấp xã. Nếu có nhu cầu, cơ quan y tế cần điều động thêm cán bộ ở xã, huyện khác hoặc tỉnh về hỗ trợ dập dịch bệnh một cách nhanh nhất, tránh để bệnh lây lan ra diện rộng.

Ông Lân cho biết Viện Pasteur đã cử chuyên gia ở lại vùng dịch để hỗ trợ các vấn đề có liên quan đến chuyên môn, kỹ thuật và hiện tại huyết thanh kháng độc tố để điều trị bạch hầu đang hiếm, cần được tích cực huy động.

Tuy ổ dịch bệnh bạch hầu đang hoành hành ở Bình Phước, nhưng chỉ khu trú ở khu vực hai xã Thuận Lợi và Thuận Phú nên người dân ở các nơi khác không nên quá hoang mang, đổ xô đi chủng ngừa để tránh tình trạng vắc xin trở nên khan hiếm hơn.

Bên cạnh đó, ngành y tế khuyến cáo người dân tăng cường vệ sinh cá nhân, đặc biệt là xử lý môi trường tại các nơi mắc bệnh. Tiến hành khử khuẩn áo quần, đồ chơi trẻ em, bề mặt tiếp xúc vì vi khuẩn này khá dễ xử lý bằng các tác nhân lý hóa thông thường.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua