Bậc thầy ghép giác mạc thế giới trở lại và mang đến cơ hội sáng mắt cho nhiều bệnh nhân Việt Nam

Giáo sư – Bác sĩ Donald Tan, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc Thế giới từ Singapore đã trực tiếp thăm khám và phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân tại khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ Bệnh viện FV từ 25/5 đến 29/5/2022

Donald Tan

Giáo sư – bác sĩ Donald Tan

Với hơn 25 năm đóng góp cho sự nghiệp điều trị, nghiên cứu và đào tạo, phẫu thuật và cấy ghép trong lĩnh vực này, Giáo sư – bác sĩ Donald Tan được xếp vào top 20 trong 100 bác sĩ phẫu thuật mắt giỏi nhất thế giới. Đây là người đứng thứ ba trong danh sách 100 người có đóng góp ảnh hưởng nhất thế giới đến ngành nhãn khoa hiện đại do tạp chí The Ophthalmologist on Power List của Anh bình chọn.

Nguồn giác mạc trong các ca phẫu thuật lần này của bác sĩ Donald Tan tại FV được nhập khẩu từ ngân hàng giác mạc ở Mỹ. Đây là nơi bảo quản giác mạc được hiến tặng tốt nhất thế giới. Việc được chuyên gia ghép giác mạc hàng đầu thế giới về Việt Nam phẫu thuật trực tiếp bằng nguồn giác mạc chất lượng sẵn có sẽ giúp các bệnh nhân tìm được ánh sáng cho đôi mắt với chi phí hợp lí và tiết kiệm hơn so với việc phải chi tiền tỉ ra nước ngoài điều trị. Đồng thời không cần chờ đợi nguồn giác mạc hiến tặng, vốn rất hiếm ở Việt Nam.

Giáo sư – Bác sĩ Donald Tan sẽ thăm khám cho gần 100 trường hợp có bệnh lý về giác mạc

Trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này, Giáo sư – Bác sĩ Donald Tan sẽ thăm khám cho gần 100 trường hợp có bệnh lý về giác mạc. Cụ thể là viêm loét giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, giác mạc chóp hoặc sẹo giác mạc do tổn thương. Thậm chí gây mất thị lực hoàn toàn. Nhưng vì số lượng giác mạc có hạn nên trong đợt này, bác sĩ Donald Tan chỉ thực hiện ghép giác mạc cho 7 ca cần ưu tiên ghép giác mạc khẩn cấp tại Bệnh viện FV. Số bệnh nhân cần ghép giác mạc khác sẽ được sắp xếp vào những chuyến thăm khám sắp tới của bác sĩ Donald Tan tại Bệnh viện FV.

Nhiều bệnh nhân và người thân đã vỡ òa, rơi nước mắt vì đã được phẫu thuật giác mạc thành công; khôi phục thị lực sau suốt một thời gian dài chờ đợi vì bác sĩ Donald Tan không thể sang Việt Nam do Covid-19.

Em Đ.H.T. (14 tuổi, quê Đắk Lắk) là một trong những bệnh nhân được bác sĩ Donald Tan phẫu thuật ghép giác mạc bên mắt phải. Em đã có thể khôi phục thị lực chỉ 1 ngày sau mổ. Chị H., mẹ của T. vui đến rơi nước mắt khi sau bao ngày tháng chờ đợi, cuối cùng cũng đã có thể nhìn thấy con sáng mắt trở lại. Chị H. cho biết, cuối năm 2021, con chị bị mờ mắt bên phải nghiêm trọng. Sinh hoạt thường ngày và việc học tập bị ảnh hưởng. Và nếu để tình trạng này kéo dài, mắt phải của em T. có thể bị mất thị lực hoàn toàn. Chị H. lập tức đưa con trai đi khám và biết thông tin Bệnh viện FV sẽ có Giáo sư – bác sĩ Donald Tan về mổ trực tiếp. Và hôm nay, chị đã vỡ òa hạnh phúc khi em T. được phẫu thuật thành công, khôi phục thị lực.

Tương tự là chị Đ.T.H (quê Lâm Đồng), mẹ của bệnh nhân Q.H (24 tuổi) được bác sĩ Donald Tan mổ giác mạc hình chóp. Chị đã vô cùng vui sướng khi con trai mình có cơ hội sáng mắt trở lại. Chị H. cho biết, con trai chị bị cận từ nhỏ, sau đó độ cận cứ tăng dần. Cho đến khi 22 tuổi, mắt trái của con chị bị mờ nặng. Chị Đ.T.H đưa con trai đi nhiều nơi để thăm khám. Cuối cùng biết được vào tháng 5.2022, bệnh viện FV mời được bác sĩ Donald Tan từ Singapore đến mổ giác mạc trực tiếp. Chị H. đăng ký thăm khám và được chỉ định mổ ngay dịp này.

Tạo điều kiện để bệnh nhân Việt Nam được tiếp cận các kỹ thuật điều trị tiên tiến với chi phí tiết kiệm

Sau vài ngày thăm khám và phẫu thuật cho các bệnh nhân của FV, Giáo sư – Bác sĩ Donald Tan chia sẻ: “Lần này có một số ca rất khó do để tình trạng kéo dài. Phần lớn là do ảnh hưởng của giãn cách trong đại dịch. Nhưng tôi cũng cố gắng hết sức để cứu thị lực cho càng nhiều bệnh nhân càng tốt trong mỗi chuyến công tác của mình. Tôi hạnh phúc vì giúp họ sáng mắt trở lại sau một thời gian dài chờ đợi”.

Nói về giải pháp cho thực trạng nguồn giác mạc khan hiếm trong khi nhu cầu ghép giác mạc tại Việt Nam rất lớn, bác sĩ Donald Tan cho biết, lượng giác mạc hiến tặng
trên thế giới hiện không thiếu. Nhưng lại đang thiếu chất bảo quản giác mạc để vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng nghiên cứu đưa thêm các kỹ thuật mới về Việt Nam để có thể điều trị một số các bệnh lý về giác mạc mà không cần phải phụ thuộc vào nguồn giác mạc thay thế.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ – Bệnh viện FV chia sẻ: “Ở Việt Nam nguồn giác mạc hiến tặng rất hiếm và cũng hiếm bác sĩ nào thực hiện ghép giác mạc. Trong khi nhu cầu thực tế lại rất lớn, nên không ít bệnh nhân phải sang Singapore hay Mỹ để điều trị với chi phí có khi lên đến tiền tỉ. Việc các chuyên gia hàng đầu quốc tế sang Việt Nam để phẫu thuật thì sẽ giúp cho người bệnh không cần phải ra nước ngoài điều trị; giảm gánh nặng tài chính và công sức đi lại…”. Ngoài ra, theo bác sĩ Mai, nhờ những chương trình hợp tác quốc tế hiệu quả giữa FV và các chuyên gia hàng đầu như bác sĩ Donald Tan; các bác sĩ Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội cọ xát học hỏi để có thể sẵn sàng thực hiện các kỹ thuật cao về giác mạc ngay tại Việt Nam, giúp người dân an tâm điều trị trong nước và không cần xuất ngoại tốn kém.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua