Chuyện chưa từng thấy ở ao Bà Om

Đó là hiện tượng ao Bà Om phơi đáy, nứt nẻ vì khô hạn đến mức có thể chạy xe máy dưới lòng ao

Được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1994, ao Bà Om (còn gọi là ao Vuông) tọa lạc ở khóm 3, phường 8, thành phố Trà Vinh đã trở thành điểm tham quan thú vị của hàng trăm ngàn lượt khách khi có dịp đến đây. Nhiều người ấn tượng vì ao có diện tích khoảng 1.500 m2, hình dáng vuông vức kỳ lạ, nước trong vắt quanh năm. Trên mặt ao có đủ loại hoa sen và hoa súng. Bao bọc bờ ao là hàng cây sao, cây dầu cổ thụ tuổi thọ ngót nghét trăm năm với những bộ rễ có hình thù kỳ dị. Đặc biệt, nơi đây còn là địa điểm tổ chức các lễ hội lớn hàng năm của đồng bào dân tộc Khmer.

Ao ba Om hinh anh 2

Hình ảnh ao bà Om trước đây

Tuy nhiên, vào khoảng đầu năm 2016, người dân sinh sống cạnh ao Bà Om nhận thấy sự thay đổi khi nước trong ao cứ cạn dần, sen héo úa, cá thoi thóp vì thiếu nước… Đỉnh điểm là hiện nay ao đã cạn trơ đáy.

ao ba om hinh anh 3

Ao bà Om cạn khô, nứt nẻ hiện nay

Nghệ nhân Lâm Phen, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, chia sẻ rằng gia đình ông sống ở đây đã 3 đời, nhưng đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy ao Bà Om cạn khô, đất nứt nẻ và có thể chạy xe máy dưới đáy ao.

Chia sẻ về hiện tượng này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết ao được hình thành từ nguồn nước mưa tự nhiên, nên mỗi mùa khô đến mực nước trong ao giảm dần. Tuy nhiên, do năm nay tình trạng khô hạn diễn ra quá gay gắt nên các cơ quan chức năng chưa kịp ứng phó.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua