Chương trình phẫu thuật chữa hở hàm ếch miễn phí cho trẻ em

Từ ngày 5 đến 11−12, bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM phối hợp cùng tổ chức Operation Smile tiến hành phẫu thuật chữa hở hàm ếch miễn phí cho 80 trẻ em

Trong thời gian từ ngày 5 đến 11−12, các bác sỹ của Đơn vị Khe hở môi vòm miệng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM phối hợp với Tổ chức từ thiện Operation Smile tiến hành phẫu thuật chữa hở hàm ếch miễn phí cho 70−80 trẻ từ 2 tháng tuổi đến 20 tuổi. Chương trình sẽ diễn ra tại bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM số 215 Hồng Bàng, Q. 5. Điện thoại đăng ký (08) 3952 5601 − 3952 5602 (giờ hành chính).

Mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng 500−600 trường hợp trẻ sinh ra mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi và vòm miệng, hay thường gọi là hở hàm ếch. Đây là dị tật phổ biến ở Việt Nam và một số nước châu Á khác. Hở hàm ếch không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn cản trở sự phát triển bình thường về thể chất và tâm lý của trẻ.

phau thuat chua ho ham ech hinh anh 02

Trẻ sau khi được phẫu thuật chữa hở hàm ếch có thể khôi phục sinh hoạt như bình thường

Phương pháp phẫu thuật chữa hở hàm ếch không chỉ khôi phục những vị trí bất thường trong vòm miệng của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển bình thường, ăn uống và nói chuyện tự nhiên, cũng như đảm bảo về thẩm mỹ cho trẻ. Tùy vào tình trạng hở một phần hay toàn phần mà các bác sỹ sẽ có chỉ định phẫu thuật phù hợp.

Theo khuyến cáo, trẻ từ 16 tháng tuổi và nặng từ 7kg có thể tiến hành phẫu thuật chữa hở hàm ếch. Nên chữa trị sớm cho bé trước 2 tuổi để tránh ảnh hưởng đến việc bú sữa, tập ăn, tập nói của trẻ. Trường hợp không đủ cân nặng, các bác sỹ sẽ có những tư vấn và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp cho trẻ.

Việc chữa trị sứt môi hở hàm ếch hiện nay có rất nhiều tiến bộ. Vì vậy cha mẹ nên đưa trẻ đến khám và tư vấn chữa trị sớm để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua