Chương trình hòa nhạc Đêm nhạc Mỹ sẽ diễn ra tối 29/4

Vào tối nay, 29−4, tại Nhà hát TP. HCM sẽ diễn ra chương trình hòa nhạc Đêm nhạc Mỹ, là dịp HBSO giới thiệu đến khán giả một tác phẩm vô cùng đặc sắc, lần đầu tiên được biểu diễn tại Việt Nam

https://www.youtube.com/watch?v=K_EaAC1qXfA

Đó là bản Concerto cho violin cung Rê trưởng của nhà soạn nhạc người Mỹ gốc Áo Erich Wolfgang Korngold, người có phong cách sáng tác khác biệt, vượt ra khỏi những trào lưu âm nhạc thịnh hành trong thời kỳ của ông. Chính điều đó đã giúp ông đoạt giải Oscar cho nhạc phim The Adventures of Robin Hood của Korngold năm 1938. Cùng với Max Steiner và Alfred Newman, Korngold được coi là một trong những người khai phá đầu tiên về nhạc phim.

Bản Concerto cho violin cung Rê trưởng của Korngold sẽ được trình diễn bởi nghệ sĩ danh tiếng quốc tế người Pháp gốc Việt Stephane Tran Ngoc cùng với dàn nhạc. Ngoài ra, chương trình hòa nhạc Đêm nhạc Mỹ còn giới thiệu bản Giao hưởng số 2 “Lãng mạn” nổi tiếng của nhà soạn nhạc người Mỹ Howard Hanson, người được tôn vinh nằm trong số những tên tuổi nổi bật nhất của nền âm nhạc cổ điển của Mỹ. Với rất nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực sáng tác, chỉ huy, giáo dục, lý luận, ông đã dành khá nhiều giải thưởng khác nhau, trong đó có giải Pulitzer năm 1944. Bản giao hưởng số 2 của Howard Hanson được viết vào năm 1930, theo đề nghị viết cho dịp kỷ niệm 50 năm của dàn nhạc giao hưởng Boston.

chuong trinh hoa nhac dem nhac My hinh anh 1

Nghệ sĩ violin Stephane Tran Ngoc

Phần mở đầu chương trình sẽ là là bản Overture “Người Mỹ” của nhà soạn nhạc người Anh Benjamin Britten. Mặc dù tác phẩm này chỉ được phát hiện và công diễn sau khi Benjamin Britten đã mất những nó cũng đã gây được nhiều chú y của giới chuyên môn và nhanh chóng nhận được sự yêu mến của khán giả. Chương trình hòa nhạc Đêm nhạc Mỹ được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng trẻ tuổi và tài năng Trần Nhật Minh.

chuong trinh hoa nhac dem nhac My hinh anh 2

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh

Chương trình hòa nhạc Đêm nhạc Mỹ diễn ra lúc 20 giờ ngày 29−4−2016 tại Nhà hát Thành phố, số 7 Công Trường Lam Sơn, Q. 1, TP. HCM.

Bài: Nam Lê

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua