Chừng mực khi ăn tôm vắt chanh để tránh ngộ độc

Các nhà khoa học khuyến cáo: Nếu ăn tôm/tép vắt chanh có ngon miệng thì cũng nên ăn vừa phải để bảo vệ sức khỏe

Mới đây, một phụ nữ Đài Loan đã chết đột ngột với dấu hiệu chảy máu mũi, miệng, tai và mắt sau khi ăn tôm cả vỏ và uống vitamin C cùng lúc. Nguyên nhân cái chết được giải thích là do vỏ tôm chứa thạch tín (asen), ăn chung với vitamin C đã xảy ra ngộ độc trầm trọng. Thông tin trên khiến không ít người lo lắng, bởi rất nhiều gia đình thích ăn món tôm/tép rang mặn vắt chanh.

Theo các nhà nghiên cứu ở đại học Chicago (Mỹ), vỏ mềm của tôm chứa nhiều postasium 5 tổng hợp với thạch tín Arsenic Oxide (As2O5). Khi cùng lúc ăn món chế biến từ thực phẩm này lại uống vitamin C thì phản ứng hóa học sẽ xảy ra: Arsenic Oxide sẽ chuyển thành ADB arsenic anhydride (As203 là chất thường dùng để vẽ viền vàng các loại bát đĩa). Chất Arsenic độc hại sẽ làm tê liệt các mạch máu nhỏ của tim gan, thận, ruột và biểu mô, gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng.

Tuy nhiên, PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức (khoa Dược, Đại học Y dược TP. HCM) cho rằng, lý do cái chết của người phụ nữ Đài Loan chỉ là thông tin giật gân vì vỏ tôm không thể chứa lượng thạch tín nhiều đến độ gây độc cho chính con tôm, ngoại trừ tôm sống trong vùng nước ô nhiễm chứa quá nhiều thạch tín. Mặt khác, người ta cũng không thể ăn lượng vỏ tôm nhiều đến độ “chết thình lình với dấu hiệu chảy máu, mũi, mồm, tai và mắt” như đã nêu.

Dù trường hợp ăn vỏ tôm uống cùng vitamin C gây chết người ở trên là hy hữu song các nhà khoa học vẫn khuyến cáo: Tôm là thực phẩm ngon bổ nhưng không nên uống vitamin C trước và sau khi ăn vì có thể gây tử vong. Bên cạnh đó, dù có cảm thấy ngon miệng khi ăn tôm/tép vắt chanh đến mấy thì tốt nhất chỉ nên ăn vừa phải, tránh trường hợp đáng tiếc mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tổng hợp

[related-products]

Đừng bỏ qua