Chùa Răng Phật, thánh tích phải đến khi du lịch Sri Lanka

Đầu năm là dịp thích hợp để bạn lên đường hành hương về đất Phật và hướng về những điều tốt đẹp. Đừng bỏ qua ngôi thánh tích chùa Răng Phật nếu bạn đến Sri Lanka.

Với hành trình đến Sri Lanka, tôi định chỉ đến khu vực ven biển và thủ đô Colombo. Song chỉ sau 30 phút trao đổi với một người bạn nước này trên chuyến bay, tôi đã nhận ra sai lầm của mình. Khi đi du lịch đến đất nước Phật giáo này, sẽ thật thiếu sót nếu bạn không đến thăm các ngôi chùa cổ kính. Ở đây có nhiều ngôi chùa đã được liệt vào hàng “thánh tích”, đặc biệt như chùa Sri Dalada Maligawa, còn được biết đến với tên gọi chùa Răng Phật, ở thành phố Kandy. Tôi bổ sung ngay vào hành trình của mình địa điểm này dù nơi đây cách thủ đô Colombo hơn 200km, khoảng 4–5 giờ xe bus.

VÌ SAO CHÙA RĂNG PHẬT THUỘC HÀNG THÁNH TÍCH?

chua rang phat hinh anh 2Khoảng năm 313 sau Công nguyên, vương quốc xứ Kalinga (thuộc Ấn Độ), nơi cất giữ răng Phật bị các thế lực Hin du bao vây, vua nước này đã đưa chiếc răng Phật cho công chúa Hemamali giấu vào tóc và trốn đi. Công chúa đã kết thúc hành trình ở Sri Lanka rồi tặng chiếc răng Phật cho quốc vương nước này. Từ đó, thánh tích răng Đức Phật được người Sri Lanka giữ gìn như bảo vật quốc gia.

Đến thế kỷ XVI, thành phố Kandy được chọn làm kinh đô mới của Sri Lanka. Khi dời đô, nhà vua đã cho xây ngôi chùa để cất giữ và thờ phụng chiếc răng Đức Phật. Ngày nay, thủ đô Sri Lanka dời về Colombo nhưng chùa Sri Dalada Maligawa – vẫn lưu giữ báu vật này.

Chùa răng phật hình ảnh 4

CƠ HỘI NGẮM BẢO VẬT

Nhìn từ bên ngoài, chùa Răng Phật không đặc biệt lắm, ngoại trừ khuôn viên rất rộng và nằm ven hồ Kandy thơ mộng. An ninh nơi đây được siết chặt từ cổng vào. Để vào thăm chùa, tôi phải qua cửa kiểm tra an ninh như khi lên máy bay, rồi cởi bỏ giày dép để vào chùa. Cảnh bên trong chùa gây cho tôi ấn tượng rất mạnh. Các bức tường đều được trang trí bằng những bức họa, phù điêu, tranh và tượng đầy màu sắc. Gian chính của chùa đặc biệt hơn với phần mái dát bằng vàng ròng.

chua rang phat hinh anh 3Dù khách hành hương đến chùa Răng Phật rất đông nhưng luôn trật tự cũng như giữ cho chùa sạch sẽ. Nếu may mắn đến đây trong dịp lễ hội Esala Perahera hàng năm ở Kandy, chiếc hộp quý bảo quản răng Đức Phật được đưa ra rước và diễu hành ngoài đường để công chúng chiêm ngưỡng, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy bảo vật này từ xa.

https://www.youtube.com/watch?v=xeB14uOYs1I

Thông tin thêm

• Sri Lanka có cấp visa qua Internet. Bạn vào trang web www.eta.gov.lk để đăng ký và đóng phí trực tuyến rồi mua vé và lên đường

• Người Sri Lanka hầu hết đều có thể nói tiếng Anh giao tiếp, nên bạn hoàn toàn có thể đi du lịch tự túc mà không gặp nhiều trở ngại. Giá vé máy bay khoảng 400 đô-la (khoảng 8,8 triệu đồng/vé khứ hồi)

• Mọi chùa ở Sri Lanka đều yêu cầu khách viếng chùa phải mặc đồ kín đáo, che quá đầu gối và đi chân trần trong chùa.

Thư ngỏ

Nhà vườn và trang trại rau sạch đang là mô hình mới thu hút dân du lịch và cả dân sành ẩm thực, hướng đến tiêu chí an toàn cho sức khỏe. Đây cũng là mô hình kinh tế cho nhiều doanh nghiệp có tâm huyết. Bạn yêu thích du ngoạn? Bạn là dân sành ẩm thực? Bạn là doanh nghiệp? Hãy chia sẻ ngay với TTGĐ về những nhà vườn, trang trại sạch mà bạn biết nhé!

Bạn vui lòng gửi bài viết dài khoảng 300 chữ, có kèm hình ảnh, địa chỉ của trang trại và số điện thoại về địa chỉ e-mail: contact.tiepthigiadinh@sunflowermedia.vn. Tòa soạn sẽ có nhuận bút cho những bài được đăng trên web tiepthigiadinh.sunflower.vn.

Bài: HOÀNG SƠN

Mục Du lịch / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua