Chưa phát hiện chất gây nghiện trong thức ăn đường phố

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy 15 mẫu thức ăn đường phố để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy thức ăn không chứa chất gây nghiện morphin và codein

Trước thông tin một số thức ăn đường phố tại Hà Nội chứa chất gây nghiện, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành lấy mẫu giám sát thức ăn đường phố tại Hà Nội để kiểm nghiệm chỉ tiêu: morphin, codein nhằm phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Kết quả kiểm nghiệm 15 mẫu thực phẩm thức ăn đường phố bao gồm 5 mẫu xúc xích, 5 mẫu thịt xiên nướng và 5 mẫu nem chua rán cho thấy 15/15 mẫu không phát hiện morphin, codein (hoạt chất sinh học chính trong cây thuốc phiện).

Cục An toàn thực phẩm lưu ý các địa phương, đặc biệt là những thành phố lớn tăng cường giám sát an toàn thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Bạn biết chưa?

− Morphin: là một chất ma túy có tác dụng giảm đau, gây ngủ, được chế từ thuốc phiện dưới dạng bột tinh thể màu trắng hoặc dạng khối vuông. Chất này được dùng trong những trường hợp đau mãn tính, đã dùng các thuốc giảm đau khác không khỏi, nhất là đau do ung thư, sỏi mật, sỏi thận, nhồi máu cơ tim…

Codein: là dẫn xuất của morphin, do vậy codein có tác dụng giảm đau và giảm ho. Codein là thuốc trấn ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ. Codein chỉ nên được sử dụng ở liều thấp nhất mà có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất. Do nguy cơ gây suy hô hấp, chỉ nên sử dụng các thuốc chứa codein để giảm đau cấp tính ở mức độ trung bình cho trẻ trên 12 tuổi khi các thuốc giảm đau khác như paracetamol và ibuprofen không có hiệu quả.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua