Chưa có bằng chứng cho thấy chó mèo lây COVID-19 cho người!

Người dân không nên hoang mang mà vứt bỏ thú cưng của mình

Chưa có bằng chứng cho thấy chó mèo lây COVID-19 cho người, vì thế không nên vứt bỏ vật nuôi chỉ vì tâm lý hoang mang lo sợ. Ảnh: Shutterstock

Chó mèo không làm lây nhiễm COVID-19 sang người

Cho đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố chưa hề có bất kì bằng chứng nào cho thấy chó mèo làm lây nhiễm COVID-19 cho người.

Cơ quan chuyên trách sức khỏe của Liên hợp quốc (UN) cũng khẳng định: “Loại bệnh do virus COVID-19 gây ra chủ yếu lây lan từ người sang người. Thông qua các giọt bắn đường hô hấp hay hạt khí dung trong không khí. Được tạo ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là che chắn cẩn thận, mang khẩu trang và vệ sinh tay thường xuyên”.

“Không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc truyền virus COVID-19 sang người. Do vậy, nguy cơ nhiễm COVID-19 từ thú cưng là rất thấp.” Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ nhấn mạnh.

>> Xem thêm: Mẹo chăm sóc thú cưng tại gia trong mùa dịch

Bảo vệ thú cưng giữa mùa dịch bệnh

Các nghiên cứu về chủ đề “chó mèo có lây COVID-19 cho người hay chăng” vẫn đang được tiến hành. Nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất. Vì thế người dân không nên hoang mang mà vứt bỏ thú cưng của mình.

Gần đây, tin tức 15 chú chó bị tiêu huỷ tại Cà Mau khi chủ bị nhiễm COVID-19 khiến dư luận xôn xao. Nhiều người cảm thấy lo lắng cho thú cưng mà mình đang nuôi nấng. Vậy làm thế nào để bảo vệ thú cưng trong gia đình giữa mùa dịch bệnh? Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn:

  • Người nuôi thú cưng cần thực hiện các biện pháp giữ gìn vệ sinh cá nhân. Duy trì lối sống lành mạnh và giãn cách xã hội.
  • Thường xuyên tắm rửa cho chó mèo. Cho chúng phơi nắng mỗi ngày ít nhất 30 phút dưới ánh nắng mặt trời.
  • Hạn chế cho thú cưng ra ngoài giữa thời điểm dịch bệnh phức tạp. Hạn chế để thú cưng tiếp xúc với người khác.
  • Khi đi ra ngoài nên cố định với thú cưng bằng dây. Và giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người xung quanh.
  • Không nên đeo khẩu trang cho thú cưng. Bởi chó mèo không đổ mồ hôi nên lưỡi đóng vai trò quan trọng trong việc thoát nhiệt.
  • Nếu bạn không may bị nhiễm COVID-19, hãy hạn chế tiếp xúc với thú cưng. Bạn nên nhờ thành viên trong gia đình hoặc bạn bè chăm sóc chúng trong giai đoạn này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua