Chữa chứng vô sinh ở nam giới bằng việc chế tạo tinh trùng trong ống nghiệm

Theo The Independent, các nhà khoa học Pháp tuyên bố đã thành công khi nuôi cấy tế bào ở tinh hoàn thành tế bào tinh trùng. Đây là tin tốt cho việc chữa chứng vô sinh ở nam giới

 Việc chế tạo tinh trùng trong ống nghiệm giúp chữa chứng vô sinh ở nam giới – Ảnh minh họa

Theo The Independent, các nhà nghiên cứu đã lấy những tế bào chưa trưởng thành trong tinh hoàn của sáu người đàn ông vô sinh rồi nuôi những tế bào này trong một lò phản ứng sinh học nhân tạo và chúng đã phát triển có hình dạng giống với tinh trùng được sản xuất tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu khẳng định: “Chúng tôi đã sản xuất được tế bào tinh trùng trưởng thành trong ống nghiệm của ba loài khác nhau là chuột, khỉ và con người. Từ trước đến nay, chưa ai làm được điều này”.

Tiến sỹ Durand, một người trong nhóm nghiên cứu, nói thêm: “Các tế bào tinh trùng trưởng thành được tạo ra thông qua quá trình nuôi cấy các mẫu sinh thiết nhỏ lấy từ tinh hoàn nam giới. Tinh trùng trưởng thành trong ống nghiệm trông giống như tinh trùng được phát triển tự nhiên trong tinh hoàn nam giới”.

Nhóm này cũng cho rằng trong khoảng bốn năm nữa, công nghệ này có thể được sử dụng để chữa chứng vô sinh ở nam giới do không sản xuất được tinh trùng.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học trên thế giới vẫn tỏ ra hoài nghi về kết quả nghiên cứu này. Giáo sư Allan Pacey tại Đại học Sheffield, Anh, nói: “Đây là một tuyên bố liều lĩnh. Hình ảnh tinh trùng mà họ đưa ra không đủ thuyết phục. Với tôi, nó không giống như một tinh trùng trưởng thành, mà giống một tế bào có đuôi”.

Suốt 20 năm qua, thế giới đã có nhiều nghiên cứu sản xuất tinh trùng trong ống nghiệm nhưng đều thất bại. Không ai có thể tái tạo thành công chu kỳ phân bào phức tạp, quá trình biến tế bào chưa trưởng thành trong tinh hoàn phát triển hoàn thiện thành tinh trùng và có khả năng thụ tinh với trứng.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua