Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức

Sau 17 năm nắm quyền lãnh đạo FIFA, ông Sepp Blatter đã bất ngờ tuyên bố từ chức trong một cuộc họp báo ở Zurich, Thuỵ Sỹ, vào ngày 2−6, khi vừa tái đắc cử hôm 30−5

Ông Sepp Blatter khi còn tại vị. Ảnh: Tiếp Thị Gia Đình

Vị quan chức 79 tuổi lưỡng lự khi đưa ra lý do từ chức: “Tôi trân trọng tổ chức này hơn bất kỳ điều gì và chỉ muốn làm những điều tốt nhất cho nó. Tôi tranh cử chức chủ tịch vì nghĩ đó là những gì cần làm, là tốt nhất cho FIFA. Tuy nhiên, tôi cảm thấy không được toàn bộ thế giới bóng đá, từ cổ động viên, cầu thủ đến người hâm mộ tín nhiệm”.

Theo các tờ báo ở Mỹ, lý do ông Blatter từ chức là vì cảm thấy áp lực khi bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra tham nhũng. Hôm 1−6, Tổng thư ký đương nhiệm FIFA Jerome Valcke, cánh tay phải của Blatter, bị cáo buộc thanh toán 10 triệu đô-la Mỹ cho cựu phó Chủ tịch FIFA Jack Warner vào năm 2008, như là “thù lao” để đổi lấy phiếu bầu cho Nam Phi đăng cai World Cup 2010.

Sau khi Blatter từ chức, thế giới bóng đá đồng loạt thể hiện niềm vui mừng và hy vọng một cuộc cải tổ mạnh mẽ trong thời gian tới.

Sẽ có một cuộc họp hội đồng FIFA bất thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 12−2015 đến tháng 3−2016 để bầu ra chủ tịch mới. Ứng viên cho vị trí này gồm hoàng tử Ali Bin al-Hussein; Chủ tịch UEFA Michel Platini; Luis Figo, Michael van Praag, David Ginola hay David Gill.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua