Chủ động tránh thai – Bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại!

Hiểu biết và chủ động áp dụng các phương thức tránh thai sẽ là “kim chỉ nam” giúp chị em phụ nữ tạo dựng cho mình một cuộc sống thành công và hạnh phúc hơn

ngừa thai

Những phụ nữ sử dụng các biện pháp ngừa thai thường có đời sống vui vẻ, kinh tế ổn định và vững chắc hơn (Ảnh: Shutterstock)

Xu hướng sinh con trễ hoặc sinh ít con để tập trung phát triển sự nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, theo WHO ghi nhận, có tới 1/3 trong số 205 triệu trường hợp mang thai hằng năm trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn. Dẫn đến hệ lụy làm gián đoạn sự nghiệp và xáo trộn cuộc sống gia đình.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Guttmacher (Mỹ) cho biết, những phụ nữ thường xuyên sử dụng các biện pháp tránh thai có kinh tế ổn định hơn; quan hệ với đối tác lãng mạn và vững chắc hơn so với phụ nữ không thực hiện các biện pháp tránh thai. Vì thế, phụ nữ trẻ ngày nay cần có sự hiểu biết về các biện pháp tránh thai để làm chủ cuộc sống và hạnh phúc hơn.

Các phương pháp tránh thai

Trên thị trường có rất nhiều biện pháp tránh thai. Mỗi loại đều sẽ có những ưu nhược điểm và khả năng ngừa thai khác nhau. Vì vậy, bạn cần chọn lựa cho mình biện pháp tránh thai phù hợp để mang lại cảm giác thoải mái khi bước vào cuộc yêu. Việc làm này cũng sẽ giúp bạn hình thành thói quen sử dụng đều đặn và tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Bao cao su

Ưu điểm tuyệt vời nhất khiến bao cao su được các chuyên gia y tế khuyên dùng là khả năng phòng tránh hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là phương pháp duy nhất có khả năng này. Tuy nhiên, chúng lại làm giảm hứng thú và giảm khoái cảm ở nam giới.

Khả năng ngừa thai: 82%
Tỷ lệ người sử dụng: 14,7%

Miếng dán tránh thai

Miếng dán này có kích khoảng 4,5cm. Khi dán vào da, nó sẽ làm dịch âm đạo đặc hơn để tinh trùng không thể xâm nhập. Phương pháp này có thể gây buồn nôn, căng ngực, đau đầu,… Đồng thời, nó không thể ngăn ngừa các bệnh tình dục.

Khả năng ngừa thai: 92%
Tỷ lệ người sử dụng: <1%

Thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai sẽ ức chế sự rụng trứng, tạo chất nhầy ở cổ tử cung. Tuy nhiên, chúng sẽ không phát huy hiệu quả nếu uống sai cách. Thuốc có 2 dạng: thuốc tránh thai kết hợp chứa estrogen và progestin; thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (progesterone).

Khả năng ngừa thai: 99%
Tỷ lệ người sử dụng: 17,6%

Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai. Chúng được cấy dưới da tay phụ nữ. Que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả từ 3 đến 5 năm. Tác dụng phụ thường gặp nhất của que tránh thai là gây ra một số xáo trộn nhẹ về chu kỳ kinh.

Khả năng ngừa thai: 99%
Tỷ lệ người sử dụng: 0,2%

Dụng cụ tránh thai

Dụng cụ tránh thai được đặt trong tử cung để ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Có 2 loại chính: vòng tránh thai hình tròn (Nuvaring) làm bằng nhựa dẻo, hiệu quả từ 3 tuần – 1 năm; dụng cụ tử cung hình chữ T (IUD) cho hiệu quả 3 – 10 năm.

Khả năng ngừa thai: 99%
Tỷ lệ người sử dụng: 49,6%

Tránh thai theo độ tuổi

Cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào, nếu bạn chưa đến thời kỳ mãn kinh và không muốn có thai ngoài ý muốn, hãy tuân thủ theo nguyên tắc sử dụng ít nhất 1 biện pháp tránh thai cho mình. Hy vọng một vài gợi ý dưới đây có thể giúp ích cho hành trình của bạn.

Độ tuổi 20

Nhiều phụ nữ trong độ tuổi 20 tuổi thường lựa chọn cho mình biện pháp sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống thuốc đúng giờ vì lối sống bận rộn. Nếu không thể nhớ được việc uống thuốc hằng ngày, bạn hãy lựa chọn hình thức tiêm hoặc dùng vòng tránh thai.

Tiêm thuốc tránh thai sẽ được thực hiện khoảng 3 tháng/lần. Trong khi đó, phương pháp đặt vòng tránh thai sẽ được thực hiện và tháo ra sau 3 tuần. Hoặc có thể sử dụng trong 1 năm. Tuy nhiên, hình thức này cũng gặp phải phiền toái nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi có vật lạ trong cơ thể.

Nếu quan hệ tình dục mà không có biện pháp an toàn nào, bạn nên dùng ngay thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ kể từ sau khi quan hệ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá một lần trong một tháng.

Độ tuổi 30

Ở giai đoạn này bạn vẫn có thể sử dụng các biện pháp ngừa thai như tuổi 20. Tuy nhiên, nếu đã bước sang tuổi 35 và đang hút thuốc lá, phương pháp dùng thuốc tránh thai hằng ngày hoặc miếng dán ngừa thai sẽ không còn là giải pháp hữu hiệu. Thay vào đó, bạn nên đặt que cấy hoặc dùng các dụng cụ tránh thai. Theo các chuyên gia y khoa, lứa tuổi 30 thường đã có con nên việc đặt vòng lúc này sẽ không mang lại cảm giác khó chịu. Trái lại, nó còn mang hiệu quả tránh thai lên đến 99%.

Độ tuổi 40

Mặc dù khả năng sinh sản ở độ tuổi 40 – 50 sẽ suy giảm nhưng khả năng mang thai vẫn xảy ra. Nếu bạn không muốn có thai và chưa đến tuổi mãn kinh, có nhiều lựa chọn kiểm soát sinh sản mà bạn cần cân nhắc. Đó là dùng bao cao su; thuốc tránh thai có chứa estrogen và progestin; hoặc cấy dụng cụ tử cung (IUD). Các phương pháp này không có nguy cơ gây hại đối với huyết khối tĩnh mạch; không làm tăng cân và còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc tử cung, giảm lượng máu kinh…

Lưu ý

Nếu chưa chắc chắn đi đến hôn nhân, tốt nhất bạn nên dùng bao cao su kết hợp cùng phương pháp dự phòng khác. Cách làm này sẽ giúp bạn và người ấy tránh được các bệnh lây qua đường tình dục như lậu; giang mai; HIV/AIDS…

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ngừa thai bằng bao cao su kết hợp cùng thuốc; miếng dán hoặc đặt vòng âm đạo sẽ mang tới hiệu quả cao hơn. Thêm nữa, các phương pháp ngừa thai phụ trợ còn giúp chị em chủ động tránh thai an toàn cho bản thân và đối tác.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua