Chủ động phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ dưới năm tuổi

Ngày 14−10, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Đến hết tháng 9−2015, cả nước ghi nhận 34.319 ca mắc tay chân miệng và năm trường hợp tử vong

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng giúp ngăn ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ − Ảnh minh họa

So với cùng kỳ năm 2014, số mắc giảm 39,3%; so với trung bình giai đoạn 2010−2014, số mắc giảm 53,7% và số trường hợp tử vong giảm 1,4%.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (nhóm B) do vi rút đường ruột gây ra, dễ lây truyền từ người sang người theo đường tiêu hóa và tiếp xúc, đặc biệt trẻ em dưới năm tuổi. Tác nhân gây bệnh thường gặp: Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackievirus.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Hầu hết các ca tay chân miệng đều diễn biến nhẹ, tuy nhiên bệnh cũng có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm (như viêm não − màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp) dẫn đến tử vong. Các trường hợp có biến chứng nặng thường do EV71. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp ở trẻ em dưới ba tuổi, nhiều hơn ở dưới năm tuổi. Tỷ lệ người lành mang trùng cao 71%. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Bệnh lây qua đường đường tiêu hóa, đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp dịch nốt phỏng.

Bộ Y tế khuyến cáo: Để phòng chống bệnh tay chân miệng, cả người lớn và trẻ em nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày; đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày. Các bậc phụ huynh cần chú ý: không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Các hộ gia đình cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh; đồng thời thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không đưa trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác; đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn TTXVN/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua