Giáo dục giới tính và phòng chống xâm hại cho học sinh: Việc cần làm ngay

Xâm hại tình dục là vấn đề nhức nhối của xã hội. Trường Quốc Tế TIS đã tổ chức riêng một buổi hội thảo với chuyên đề Kỹ năng phòng chống xâm hại; do Ths tâm lý Mai Mỹ Hạnh; Phó trưởng bộ môn tâm lý học - khoa tâm lý học trường Đại Học Sư Phạm TP. HCM trình bày

Xâm hại tình dục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến chính các em; gia đình các em mà ảnh hưởng đến toàn xã hội; ảnh hưởng đến cả một thế hệ khi mà các em đang trở nên hoang mang và không biết tin tưởng; bấu víu vào đâu nữa. Đó là sự hủy hoại to lớn mà xã hội phải gánh chịu. Phải hành động ngay và thật mạnh mẽ.

Trước thực trạng xâm hại trẻ em đã trở thành vấn nạn nghiêm trọng ở Việt Nam hiện nay; dù những kiến thức về xâm hại tình dục; giáo dục giới tính đã được chia sẻ ở khắp mọi nơi, trên nhiều phương tiện. Tuy nhiên; liệu có bao nhiêu trường học và gia đình đã thật sự mạnh dạn khai thác chủ đề này một cách chi tiết để các em học sinh có những nhận thức thật sự đúng đắn về vấn đề này; để có thể tự bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm luôn rình rập xung quanh.

xam hai tinh duc hinh anh 1

Ths tâm lý Mai Mỹ Hạnh; Phó trưởng bộ môn tâm lý học – khoa tâm lý học trường Đại Học Sư Phạm TP. HCM trình bày kỹ năng phòng chống xâm hại cho các em học sinh

Từ sự chủ quan và sợ hãi với những vấn đề “nhạy cảm”

Thực tế Cha Mẹ và thầy cô không thể bên cạnh con trẻ 24/24; nên việc cung cấp cho các em những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình là một điều hết sức cần thiết. Thế nhưng nhiều bậc phụ huynh hiện nay vẫn còn khá ngại ngùng; thậm chí la mắng mỗi khi con cái tìm hiểu về chuyện giới tính; dẫn đến việc con trẻ trở nên rụt rè khi đề cập đến vấn đề liên quan.

Thêm vào đó, những giáo viên trên lớp cũng không đủ chuyên môn trong lĩnh vực này; cộng thêm những áp lực về giáo dục văn hoá nên việc trang bị những kiến thức về giáo dục giới tính có hệ thống; thì hầu như chưa có nơi nào thực hiện một cách bài bản và triệt để. Dẫn đến nhiều hệ quả dây truyền nguy hại đến cả một thế hệ. Chính sự chủ quan của Trường học và sự sợ hãi của gia đình đang đẩy các em; đặc biệt là các em gái; vào một tình thế nguy hiểm.

xam hai tinh duc hinh anh 2

Các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình buổi chia sẻ

Đó là, hoặc phải tự tìm hiểu lén lút với sự cảm nhận của riêng mình mà đa số trong đó đều bị ảnh hưởng bởi phim ảnh và thiếu tính thực tế; hoặc là phải trực tiếp trả giá cho những sai lầm to lớn khi thiếu kiến thức về giới tính cần thiết. Hậu quả là chúng ta đang tạo ra một loạt các vấn đề nhức nhối như xâm hại; cưỡng hiếp, ấu dâm mà toàn xã hội đang lo lắng cực độ, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Cần ngay lập tức hành động nếu không muốn tương lai con bị hủy hoại

Nhiều sự việc đáng tiếc và đau lòng đã xảy ra ở khắp nơi; từ thành thị đến nông thôn; từ trí thức đến nông dân đang khiến tương lai của biết bao nhiêu em nhỏ trở nên mong manh và bất định. Đâu đó, ta vẫn đọc được về một bé gái 8 tuổi; một bé trai 14 tuổi bị người thân; bạn bè cưỡng bức như một sự thật tàn nhẫn.

Xuất phát từ chính nhu cầu của các em học sinh; nhiều trường học đã đứng ra mời các chuyên gia tâm lý về để tư vấn trực tiếp cho các em. Trong đó, đáng ghi nhận là Trường Quốc Tế TIS đã tổ chức riêng một buổi hội thảo với chuyên đề Kỹ năng phòng chống xâm hại; do Ths tâm lý Mai Mỹ Hạnh; Phó trưởng bộ môn tâm lý học – khoa tâm lý học trường Đại Học Sư Phạm TP. HCM trình bày.

xam hai tinh duc hinh anh 3

Chia sẻ kiến thức thiết thực

Buổi trình bày này đã nhận được sự tham dự đông đảo của Quý Phụ huynh; các thầy cô cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh. Trong buổi hội thảo, Thạc sĩ Mai Mỹ Hạnh đã có những chia sẻ hết sức cởi mở và sâu sắc về chủ đề xâm hại tình dục; những kiến thức về giới tính cho các bạn học sinh. Bằng lối dẫn dắt hài hước, dí dỏm; Ths Mỹ Hạnh đã hoàn toàn xóa bỏ những ngại ngùng của các bạn học sinh khi chia sẻ về chủ đề này; đặc biệt là xóa tan suy nghĩ: “Học sinh còn nhỏ, nói những điều này chưa phù hợp”; mà thay vào đó là suy nghĩ phải biết càng sớm càng tốt để có thể phòng tránh những trường hợp ngoài ý muốn xảy ra.

xam hai tinh duc hinh anh 4

Đây chính là điều mà các bậc phụ huynh đang mong đợi từ phía các Trường học. Hội thảo đã nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Phụ huynh. Đây là một hoạt động cần được đưa vào hoạt động thường niên ở những trường học. Từ những chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu và ý kiến phản hồi của Phụ huynh và các bạn học sinh mới mang lại những hiệu quả thiết thực khi đã giúp các em chủ động; tích cực chứ không ngại ngùng; rụt rè và thụ động khi bàn đến vấn đề về giới tính.

Và điều đó cũng giúp cho Quý Phụ huynh cũng như các thầy cô cũng đã cởi mở hơn khi chia sẻ cùng các em những vấn đề “nhạy cảm” này. Tham khảo thêm nội dung chuyên đề tại www.tis.edu.vn. Hãy để các em cởi mở chia sẻ những thắc mắc và vấn đề của mình.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua