Chống nóng cho ngôi nhà: Những lời khuyên từ chuyên gia (Phần 2)

Nhiệt độ mùa Hè tại khắp nơi ở Việt Nam, từ Hà Nội đến TP. HCM đều cao vượt ngưỡng. Lúc này, chống nóng cho ngôi nhà nên là yếu tố cần quan tâm hàng đầu

Ngoài việc thi công và chọn vật liệu xây dựng phù hợp; các chuyên gia còn mách bạn những mẹo chống nóng cho ngôi nhà khác. TTGĐ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích để giảm nhiệt, chống nóng cho ngôi nhà; trước tình trạng biến đổi khí hậu và nhiệt độ ngày một tăng như hiện nay.

Chống nóng cho ngôi nhà: Đóng cửa vào ban ngày

Vào mùa hè, 30% lượng nhiệt đi vào trong nhà qua cửa sổ. Để giảm lượng nhiệt vào nhà, bạn nên đóng hết các cửa sổ vào ban ngày, đặc biệt là những cửa sổ ở hướng Tây, hướng Nam.  Việc đóng kín cửa sổ và cửa chính vào ban ngày có thể giúp nhiệt độ trong nhà bạn giảm đi đáng kể. Để giảm nhiệt nhanh hơn cho ngôi nhà, vào ban ngày, bạn nên che mành và kéo mành, rèm lên vào ban đêm.

Chống nóng cho ngôi nhà: Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact

Các bóng đèn sợi đốt cũng tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, đây là năng lượng lãng phí. Bạn hãy thay thế những bóng đèn sợi đốt này bằng đèn huỳnh quang conpact để giảm nhiệt độ trong nhà. Việc này còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Chọn màu sơn đóng vai trò quan trọng trong việc chống nóng cho ngôi nhà.

Chống nóng cho ngôi nhà: Một phòng cần hai cửa sổ

Nhiều nhà mở cửa sổ, cửa đi sai cách nên không khí khó lưu thông, để gió vào nhà mà hơi nóng không thoát ra được, khó trao đổi khí mát từ ngoài vào.
Để không gian sống mát mẻ hơn vào mùa hè, ngôi nhà của bạn nên có một cửa sổ mở cho gió thổi vào và một cửa sổ khác được mở cho gió ra khỏi nhà.

Chống nóng cho ngôi nhà: Dán film cách nhiệt cửa kính

Đây là một trong những cách giải quyết chống nóng nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Film cách nhiệt chuyên dụng có khả năng chống tia UV, chống nóng, cách nhiệt cho cửa kính, từ đó bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi trong gia đình. Với nhà chung cư, film cách nhiệt còn giúp hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài vào trong nhà.

Chống nóng cho ngôi nhà: Chỉnh cho quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ

Vào mùa hè, bạn hãy đặt quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ, tạo gió nhẹ. Khi đứng dưới quạt bạn sẽ cảm nhận được luồng gió lạnh trực tiếp xuống cơ thể, không khí lạnh tập trung và không bị loãng khắp phòng.

Chống nóng cho ngôi nhà: Bật quạt thông gió

Giúp tống khứ luồng khí nóng do nấu ăn hoặc sau khi tắm nước ấm ra ngoài.

Chống nóng cho ngôi nhà: Luôn kéo rèm cửa

Theo một nghiên cứu khoa học 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ. Do đó, biện pháp đơn giản nhất là luôn kéo rèm cửa. Bạn cũng nên chọn rèm cửa sáng màu để ngăn ánh sáng, ngăn hiện tượng giữ nhiệt. Đặc biệt lưu ý những chiếc cửa sổ kính và có hướng Tây và hướng Nam.

Chống nóng cho ngôi nhà: Sử dụng quạt, điều hòa hợp lý

Bạn nên điều chỉnh cánh quạt sao cho gờ trước của cánh quạt cao hơn, nhằm tạo gió và lưu thông không khí tốt hơn. Với điều hòa, bạn cũng đừng nên lạm dụng. Khi nhiệt độ trong phòng đã dịu hơn, bạn nên tăng nhiệt độ ở mức 25–26oC. Mức nhiệt này vừa khiến phòng thoáng mát vừa đủ, lại tiết kiệm điện.

Bài: SƠN TRẦN

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua