Chống nóng cho ngôi nhà: Những lời khuyên từ chuyên gia (Phần 1)

Nhiệt độ mùa Hè tại khắp nơi ở Việt Nam, từ Hà Nội đến TP. HCM đều cao vượt ngưỡng. Lúc này, chống nóng cho ngôi nhà nên là yếu tố cần quan tâm hàng đầu

Những năm gần đây, hiện tượng biến đổi khí hậu của trái đất ngày càng rõ nét. Chúng ta ngày một phải trải qua nhiều khoảng thời gian nắng nóng hơn. Việc làm giảm được nhiệt độ của bầu không khí bên trong căn nhà của mình là một nhu cầu bức thiết. Để chống nóng cho ngôi nhà, ta có nhiều giải pháp khác nhau; từ chuyện lên kế hoạch thiết kế, xây dựng cho ngôi nhà tương lai đến việc cải thiện cho căn nhà hiện hữu.

Chống nóng cho ngôi nhà: Giải pháp thiết kế và thi công

Để chống nóng cho ngôi nhà, bạn mặt bằng sao cho có thể tránh mặt trời chiếu thẳng vào bề mặt không gian chính. Các không gian chính được lùi vào trong. Không gian phụ như phòng tắm, kho chứa đồ, cầu thang… ở vị trí hứng ánh mặt trời trực tiếp.

Ngôi nhà hay các gian phòng nên được thiết kế có nhiều cửa sổ. Tối ưu nhất là có hai cửa sổ đối diện nhau để giúp không khí lưu chuyển tốt. Việc bố trí mặt bằng, thiết kế vị trí và cấu tạo cửa hợp lý; thiết kế sân trong, giếng trời để tăng cường đối lưu không khí, để khối khí nóng thoát lên trên và ra ngoài; nhường chỗ cho khối khí nhiệt thấp hơn.

Trồng cây hoặc dây leo ở tường, ban công là cách chống nóng hiệu quả.

Khi thi công, gia chủ nên chọn các giải pháp chống nóng như xây tường hai lớp với một khoảng hở 4–5 cm ở giữa. Khoảng hở này sẽ giúp không khí lưu thông; làm chậm đi quá trình truyền nhiệt. Bạn cũng có thể đặt vào khoảng hở này các loại vật liệu chống nóng như tấm phim cách nhiệt để tăng cường hiệu quả.

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt cho mái nhà đóng vai trò rất quan trọng trong việc hạ thấp nhiệt độ bên trong ngôi nhà của bạn. Đối với căn nhà mà gia chủ theo phong cách kiến trúc hiện đại có nhiều cửa kính thì việc dán các tấm phim chống nóng lên bề mặt các tấm kính tiếp xúc với ánh mặt trời cũng là một giải pháp cũng cực kỳ hiệu quả trong việc cách nhiệt.

Việc chọn màu sơn cũng sẽ đóng vai trò lớn của việc chống nóng cho ngôi nhà. Về nguyên tắc thì sơn màu tối sẽ hấp thụ nhiệt còn sáng màu thì ngược lại. Vì vậy, cần lưu ý sơn bức tường bên ngoài nhà ở các hướng tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời với màu sáng. Và nếu có thể sử dụng được loại sơn chống nóng thì hiệu quả sẽ còn tăng cao hơn nhiều.

Chọn màu sơn đóng vai trò quan trọng trong việc chống nóng cho ngôi nhà.

Chống nóng cho ngôi nhà: Những giải pháp trong quá trình sử dụng

Không phải ai cũng có điều kiện can thiệp vào quá trình xây mới căn nhà; nên để giảm nóng cho ngôi nhà hiện hữu, gia chủ có thể sử dụng các giải pháp sau. Sử dụng rèm cửa sáng màu và kéo kín rèm cửa vào ban ngày để cản lượng nhiệt không mong muốn từ cửa sổ vào nhà. Buổi tối khi có gió mát bạn nên mở rèm ra để giúp lưu thông không khí trong nhà; tận dụng luồng gió tự nhiên làm mát cả căn nhà.

Bổ sung các hồ nước trong nhà để giúp làm mát. Trong trường hợp ngôi nhà không có nhiều không gian cố địn; bạn có thể đặt chậu nước, hay lau nhà; vẩy nước trong không khí cũng sẽ giúp làm mát trong một khoảng thời gian nhất định. Trồng thêm nhiều cây xanh ở các khu vực hứng ánh nắng mặt trời để giúp giảm nhiệt độ.

Hãy tìm cách tăng cường phủ lên bề mặt công trình bằng nhiều loại cây xanh khác nhau như trồng cây leo trên tường, mái nhà… Hoặc một khu vườn rau trên sân thượng cũng sẽ vừa chống nóng cho ngôi nhà; vừa đem đến bầu không khí mát mẻ.

Việc chọn sử dụng các loại các loại bóng đèn led hay đèn huỳnh quang thay thế cho đèn sợi đốt cũng là một giải pháp rất hữu ích trong việc giảm nhiệt độ phát sinh trong nhà.

Bài: SƠN TRẦN 

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua