Đồng lòng chống dịch Covid-19 và không sợ hãi

Theo lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cả nước cần cùng nhau "chống dịch như chống giặc"

chống dịch covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi người dân chống dịch Covid-19 quyết liệt nhưng không sợ hãi đến mức không làm gì (Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Ưu tiên mọi nguồn lực để chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Chính trị sáng 20/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì và lưu ý cách chống dịch. Việt Nam ưu tiên tạo mọi điều kiện, nguồn lực để phòng, chống Covid-19 theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc.”

Việt Nam cần tính toán phương án, có giải pháp cho lâu dài; tiếp tục phát huy hơn nữa sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch, kịp thời ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm…

Ngoài ra, ngày 20/3, Bộ Y tế đã huy động tổng lực y tế cùng chống dịch Covid-19. Trong đó, khối y tế dự phòng chủ động điều tra dịch tễ để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm. Khối khám, chữa bệnh chuẩn bị cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị để điều trị. Mạng lưới cán bộ y tế sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi chính quyền điều động. Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo ngành y, dươc tăng cường tập huấn chuyên môn; sẵn sàng tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 khi được phân công.

Quyết liệt và không sợ hãi

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước còn thống nhất với nhiều biện pháp chống dịch Covid-19 nhưng hạn chế tối đa tác động tiêu cực đối với kinh tế-xã hội. Đồng thời có kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển du lịch. Bảo đảm đời sống sinh hoạt bình thường của nhân dân, nhất là vùng có dịch. Cần có biện pháp phòng chống dịch Covid-19 quyết liệt nhưng không sợ hãi. Không thể sợ hãi đến mức không thể làm gì.

Nhà nước cần thúc đẩy đầu tư công trên cơ sở nguồn lực đã được bố trí để kích cầu. Đồng thời bảo đảm nguồn lực dự phòng. Tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, sản xuất lương thực, thực phẩm. Bảo đảm an ninh lương thực, an sinh xã hội trong giai đọan chống dịch Covid-19. Chú trọng thị trường nội địa. Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện, tổng số ca Covid-19 ở Việt Nam là 94. Trong đó 17 người đã khỏi bệnh bao gồm 16 ca hồi phục từ tháng trước, một bệnh nhân xuất viện từ hôm 20/3. Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan cộng đồng. 15 tỉnh, thành xuất hiện Covid-19. Sức khỏe hầu hết bệnh nhân ổn định, hai ca nặng đều trên 60 tuổi và có bệnh nền.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Muốn chiến thắng dịch Covid-19, trước hết cần vượt qua cơn giận và nỗi sợ

Đừng bỏ qua