Chọn giờ đi ngủ tốt nhất cho con để bé phát triển hoàn thiện

Bạn luôn cho bé con ở độ tuổi tiểu học ngủ ít nhất tám giờ mỗi ngày, nhưng bạn có để ý chọn giờ đi ngủ tốt nhất cho con là khung giờ nào chưa?

Chị Bích Nga (Q. 6, TP. HCM) chia sẻ: Hôm nào bé 5 tuổi nhà chị vui vẻ, ít quấy khóc là cả nhà rất nhẹ nhàng, hạnh phúc. Ngược lại, nếu bé quấy khóc, cả nhà mệt còn hơn chạy bộ mười cây số”. Sau nhiều lần để ý, chị thấy rõ giấc ngủ ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng của bé. Khi ngủ đủ giờ, giấc, con sẽ vui vẻ tương tác với cả nhà và hào hứng đến trường.

Thật vậy, các chuyên gia tâm thần cũng khẳng định điều này và còn cho biết việc ngủ đúng khung giờ lý tưởng càng có hiệu quả tốt hơn. Vì thế, Tiếp Thị Gia Đình mời bạn tìm giờ ngủ tốt nhất cho con theo gợi ý dưới đây nhé!

CÁCH CHỌN GIỜ ĐI NGỦ TỐT NHẤT CHO CON

gio di ngu tot nhat cho con hinh anh 2Trang Dailymail của Anh vừa giới thiệu một công cụ tính toán giờ đi ngủ tốt nhất cho con bạn có tên Sleep Calculator for Kids, dành cho trẻ em từ 4–18 tuổi. Để biết giờ đi ngủ tốt nhất cho con, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau:

• Bạn truy cập vào website: http://www.web-blinds.com/resources/kids-sleep-calculator/

• Vào ô “How old is your child?” (Con bạn bao nhiêu tuổi?) để chọn tuổi của con bạn.

• Tiếp tục vào ô “Your child need to wake up at” (Con bạn cần phải thức dậy lúc mấy giờ?) và chọn số giờ (hour) và phút (Min).

• Cuối cùng, bạn nhấn vào ô “When should my child go to bed?” để biết kết quả. Trang web sẽ hiện ra nhiều giờ khác nhau cho bạn lựa chọn.

NGỦ ĐÚNG GIỜ LÝ TƯỞNG, BÉ CÓ GIẤC NGỦ NGON

gio di ngu tot nhat cho con hinh anh 3Việc chọn giờ đi ngủ tốt nhất cho con căn cứ trên độ dài chu kỳ giấc ngủ (thay đổi theo tuổi) và thời gian cần để trẻ rơi vào giấc ngủ sâu (trung bình khoảng 14 phút). Chuyên gia giấc ngủ Lucy Shrimpton giải thích: “Chu kỳ giấc ngủ có các giai đoạn giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) và giấc ngủ NON – REM (gồm 4 giai đoạn: 1 và 2 gọi là ngủ nhẹ; 3 và 4 là ngủ chậm và sâu).

Khi pha ngủ sâu kết thúc, bé đi vào một giấc ngủ REM mơ màng để kết thúc chu kỳ rồi tỉnh dậy. Chỉ khi trải qua đủ các giai đoạn ngủ, bé mới cảm thấy tỉnh táo, sẵn sàng bật khỏi giường vào sáng sớm. Nếu phải thức dậy khi đang ở trong giấc ngủ sâu, chưa chuyển qua giai đoạn mơ màng, bé rơi vào trạng thái chệnh choạng, mệt mỏi, mơ hồ và mất phương hướng”.

Muốn con ngủ ngon, bạn nên tính giờ để con ngủ đúng khung giờ lý tưởng. Ví dụ, một bé 4 tuổi, chu kỳ giấc ngủ trung bình là 30 phút. Nếu bé cần thức dậy lúc 7 giờ, bé nên đi ngủ vào các thời điểm 17 giờ 46 phút, 18 giờ 16 phút, 18 giờ 46 phút, 19 giờ 16 phút hoặc 19 giờ 46 phút.

Trong khi đó, với bé lên 7 tuổi, mỗi chu kỳ giấc ngủ kéo dài trung bình 50 phút. Nếu cần dậy lúc 7 giờ sáng, bé có thể đi ngủ muộn hơn vào các thời điểm 19 giờ 56 phút, 20 giờ 46 phút hoặc 21 giờ 36 phút. Các chuyên gia đưa ra nhiều khung giờ đi ngủ cho bé là vì nhu cầu ngủ nhiều hay ít của từng trẻ khác nhau và giờ sinh hoạt của các gia đình cũng không giống nhau. Do đó, bạn sẽ dễ dàng chọn giờ ngủ tốt nhất cho con và phù hợp lịch sinh hoạt gia đình.

Mẹo giúp bé ngủ ngon hơn

Ngoài việc chọn giờ đi ngủ tốt nhất cho con, các chuyên gia giấc ngủ còn khuyên bạn:

•  Không cho con ăn quá no gần giờ đi ngủ và không ăn, uống bất cứ thực phẩm nào có chứa caffeine 6 giờ trước giờ ngủ.
•  Sau khi ăn tối, tránh cho bé tham gia các hoạt động mạnh như chạy, nhảy.
•  Năm phút trước giờ ngủ, bạn nên nhắc con lên giường hoặc đưa ra lựa chọn một lần duy nhất: “Con muốn đi ngủ bây giờ hay chơi thêm chỉ 5 phút nữa?”.
•  Thiết lập thói quen ngủ nhất quán kéo dài từ 20 đến 30 phút trong phòng ngủ của con như việc đọc sách mỗi đêm trước khi ngủ.

Mục Mẹ và con / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua