Chọn đúng thuốc giảm cân an toàn

Trong lộ trình tìm lại vóc dáng thanh mảnh, thuốc giảm cân là biện pháp hỗ trợ tích cực, nhưng bạn cần chọn đúng loại an toàn

Khi không tìm hiểu kỹ, bạn dễ chọn nhầm thuốc giảm cân gây tác hại cho sức khỏe. Sau đây, bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Viết Quỳnh Thư, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, sẽ giúp bạn nhận ra các loại thuốc giảm cân không an toàn.

CÁC DẤU HIỆU CẦN CẢNH GIÁC

• Các thuốc giảm cân ghi tác dụng lợi tiểu, thải độc: Các loại thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng, thuốc xổ, trà giảm cân… Đây là nhóm gây sụt cân bằng cách làm mất nước (triệu chứng thường gặp là khát nước, mệt mỏi, choáng váng, khô da…) nên dễ gây ra tình trạng rối loạn điện giải, vận mạch, trụy tim mạch… và còn làm xấu da. Ngoài ra, các sản phẩm, cách thức chưa được nghiên  cứu lâm sàng như một số kem bôi, đai quấn nóng, máy massage, tắm ốm đều không an toàn do chưa được chứng minh đã loại bỏ phản ứng bất lợi có thể xảy ra.

20150206_giamcanantoan_01

Quảng cáo “trên trời”: Người muốn giảm cân cần tỉnh táo trước lời quảng cáo như giảm 5 – 7kg/tuần, giảm cân nhanh không cần tập thể dục hay ăn uống thả ga mà vẫn eo thon. Trên thực tế, giảm cân cấp tốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì trái với nguyên tắc khoa học của giảm cân. Theo khuyến cáo mỗi người chỉ nên giảm 5 – 10% cân nặng một tháng. Để an toàn, tốt nhất chỉ giảm tối đa 5%.

•  Khi sử dụng gây ra nhiều tác dụng phụ: Đối với các thuốc ghi công dụng giảm thèm ăn, giảm hấp thu dinh dưỡng, khi sử dụng sẽ gặp các tác dụng phụ như chán ăn, chướng bụng, môi khô, tim đập nhanh, ức chế thần kinh, sức khỏe giảm sút… Có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng liên tục nôn ói kèm biểu hiện của suy gan, suy thận sau liệu trình giảm cân bằng thuốc siêu tốc hoặc dùng cách phản khoa học để ép cơ thể giảm cân.

GIẢM CÂN AN TOÀN CÓ THẬT SỰ KHÓ?

Không có loại “thần dược” nào giúp lấy lại vóc dáng mà không cần kết hợp tập luyện và ăn uống khoa học. Thừa cân, béo phì là quá trình tích tụ năng lượng dư thừa từ thức ăn dưới dạng mỡ trắng trong cơ thể. Vì vậy, người điều trị thừa cân cần ăn đủ chất nhưng không để tình trạng dư thừa năng lượng xảy ra.

Người thừa cân nên ăn nhiều trái cây ít ngọt, rau xanh, hạn chế đường, thịt động vật, chất béo, thức ăn nhanh… Đồng thời tăng cường tập luyện với môn thể thao phù hợp, ít nhất 30 phút mỗi lần, duy trì 5 lần tập/tuần. Hơn nữa, để quá trình giảm cân hiệu quả, bạn cần chọn sản phẩm uy tín, có chứa các hoạt chất sinh học thiên nhiên đã được nghiên cứu lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả trúng đích.

2015-giamcanantoan

Các hoạt chất sinh học quý từ Belaunja và Mangastin có trong LIC giúp giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng an toàn, hiệu quả

Gần đây, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ) đã chiết xuất thành công hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin có tác dụng giảm cân với cơ chế giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng. Kết quả, nghiên cứu lâm sàng của Đại học California – Davis (Mỹ) về hai hoạt chất này cho thấy tác dụng giảm cân nặng, vòng eo hiệu quả sau 2 – 8 tuần và tác động trúng đích mỡ trắng tại các vùng eo, bụng, đùi nên an toàn cho người sử dụng.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua