Chơi ngoài ánh nắng nhiều hơn, trẻ ít cận thị hơn

Trên khắp thế giới, ngày càng có nhiều người cận thị. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở châu Á, đơn cử 96% thanh niên 20 tuổi ở Hàn Quốc cận thị

Trẻ vui chơi ngoài trời nhiều hơn có thể giảm nguy cơ bị cận thị

Theo thống kê, trong thập niên 70 của thế kỷ trước, số người bị cận ở Mỹ chỉ khoảng 25% thì nay tăng lên khoảng 40%. Trong khi đó tại Hàn Quốc, vào năm 1955, tỉ lệ người bị cận độ tuổi 20 chỉ là 18% thì tới 2011, con số đó đã nhảy vọt lên 96%. Các quốc gia khác Hồng Kông, Singapore, Đài Loan đều có tỉ lệ cận thị nằm xung quanh con số 80%.

Nhiều bậc phụ huynh chủ quan cho rằng, khi con em mình bị cận thị thì đeo kính cận hoặc mổ laser là ổn. Nhưng Viện nghiên cứu mắt Singapore đã phân tích, những người cận thị khi về già có nguy cơ bị cườm nước, đục thủy tinh thể và bong võng mạc cao hơn bình thường. Tất cả đều là những bệnh lý có thể làm mất thị lực và mù lòa.

Đã có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây nên “đại dịch cận thị” hiện nay, nhưng chủ yếu đổ lỗi cho việc trẻ nhỏ và thanh thiếu niên suốt ngày dán mắt vào tivi, điện thoại, máy tính…

Nhiều nhà nghiên cứu lại có ý kiến khác. Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Quốc gia Singapore, Seang Mei Saw cho rằng giải pháp đơn giản để không lo con trẻ bị cận: “Hãy để cho chúng được ra ngoài trời, bớt áp lực học hành, cho chúng chút thư giãn”. Ngay cả nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc, Ian Morgan, cũng công nhận: “Nếu trẻ con ra ngoài trời đủ mức, chuyện học hành nhiều bao nhiêu cũng không quan trọng. Bọn trẻ sẽ không bị cận thị”.

Giới chuyên môn cho rằng, trẻ con và thiếu niên rất cần ánh nắng mặt trời trong những giai đoạn quan trọng này, khi nhãn cầu vẫn đang còn phát triển.

Dù cơ chế ánh nắng mặt trời bảo vệ mắt ra sao vẫn chưa được kết luận thấu đáo, song một học thuyết cho rằng, ánh nắng kích thích sự phóng thích dopamine trong võng mạc, một học thuyết khác nhận định tia sáng xanh trong ánh nắng mặt trời bảo vệ mắt khỏi cận thị.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua