Chơi đàn trong lúc bác sỹ phẫu thuật não

Một người đàn ông Brazil đã làm cho ê-kíp mổ và cả thế giới phải ngạc nhiên khi chơi guitar trong lúc các bác sỹ tiến hành phẫu thuật não cho anh

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Anthony Kulkamp Dias, 33 tuổi, là nhân viên ngân hàng. Anh phát hiện có khối u trong não chỉ sau khi con trai chào đời 15 ngày.

Anh được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u trong não nhưng không gây mê. Anh vẫn tỉnh táo nhận biết mọi việc xung quanh mình. Vì thế, anh quyết định chơi guitar, đàn những bản nhạc để một phần giúp bản thân cảm thấy thoải mái. Việc anh vừa đàn vừa nói chuyện sẽ giúp các bác sỹ vạch được não đồ của bệnh nhân để tránh làm tổn thương những bộ phận khác của não.

 Anthony Kulkamp Dias chơi đàn trong lúc bác sỹ phẫu thuật

Anthony Kulkamp Dias chơi đàn trong lúc bác sỹ phẫu thuật

Theo tiến sỹ Jean Abreu Machado, người thực hiện cuộc phẫu thuật, việc giữ bệnh nhân còn tỉnh sẽ giúp các bác sỹ giám sát những khu vực của não hiệu quả như tránh gây tổn thương những vùng thuộc cảm giác, điều khiển và ngôn ngữ trong não.

Anthony đã chơi sáu bản nhạc trong suốt cuộc phẫu thuật. Đầu tiên là Emanuel, một bài hát anh viết cho con trai mới sinh của mình. Kế đến là bài Yesterday của nhóm The Beatles. Anh nhớ lại: “Khi đặt chiếc guitar lên bụng chơi, bàn tay phải của tôi có đôi lúc cảm thấy yếu ớt do ảnh hưởng của cuộc phẫu thuật. Khi đó tôi sẽ dừng chơi và nghỉ ngơi một lát”.

Anh cũng cho biết vừa chơi nhạc, vừa làm phẫu thuật không khiến anh có cảm giác đau từ các bộ phận thuộc não bộ, nhưng làn da và một số chức năng khác có đôi chút ảnh hưởng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua