Lần đầu tiên giữa lòng Kuala Lumpur sẽ có khu chợ Việt Nam

Chợ Việt Nam tại Kuala Lumpur dự kiến sẽ khai trương vào tháng 3/2020. Với hướng đi này, chợ Việt Nam sẽ là chợ đầu mối chủ chốt tạo cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Singapore, Thái Lan và các thị trường ASEAN khác; đồng thời tạo nơi giao thương (B2B) cho doanh nghiệp.

chợ Việt Nam

Nghi thức ký kết hợp tác giữa bà Lương Huệ Hiền – Giám đốc Công ty TNHH Beyond World và ông Tansri Matshah Safuan – Chủ tịch tập đoàn Safuan Group

Ngày 9/11/2019, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Xuất khẩu (VEXA) – trực thuộc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) phối hợp cùng tập đoàn Safuan Group (Malaysia) và Công ty TNHH Beyond World tổ chức công bố dự án Chợ Việt Nam (Vietnam Market) đầu tiên tại thủ đô Kuala Lumpur.

Chợ Việt Nam tại thủ đô Kuala Lumpur được hình thành trên cơ sở nhu cầu có thực đối với hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tại quốc gia này.

Chợ Việt Nam dự kiến sẽ khai trương vào tháng 3/2020. Với hướng đi này, chợ Việt Nam sẽ là chợ đầu mối chủ chốt tạo cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Singapore, Thái Lan và các thị trường ASEAN khác đồng thời tạo nơi giao thương (B2B) cho doanh nghiệp.

Dự án chợ Việt Nam tại Malaysia sẽ có những gì?

Theo đó, dự án chợ Việt Nam sẽ nằm trong 6 tầng trung tâm thương mại thuộc tòa nhà Safuan Plaza cao 24 tầng. Đơn vị này sẽ dành hẳn 6 tầng thương mại trong Safuan Plaza để lập chợ Việt Nam. Sẽ có 200 gian hàng dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản; thủy hải sản; thủ công mỹ nghệ; thời trang dệt may; cơ khí; máy móc; mỹ phẩm; các công nghệ độc quyền và các ngành dịch vụ… Tất cả đều đến từ Việt Nam.

Ông Tansri Matshah Safuan, Chủ tịch tập đoàn Safuan Group cho biết: Safuan Plaza cách cảng Klang 46 km, cách sân bay quốc tế Kuala Lumpur 61 km, cách TPHCM hơn 1 giờ bay. Với cơ sở hạ tầng chuyên dụng cho trung tâm thương mại, doanh nghiệp Việt Nam có thể thuận lợi vào đầu tư kinh doanh ở chợ Việt Nam tại Kuala Lumpur.

Đơn vị chịu trách nhiệm dự án chợ Việt Nam và trực tiếp cho thuê gian hàng bà Lương Huệ Hiền – Giám đốc CT TNHH Beyond World khẳng định bà luôn mong muốn kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các dự án đầu tư quốc tế quy mô lớn đồng thời kết nối các nhà đầu tư quốc tế lớn với thị trường Việt Nam.

Nhận định về dự án chợ Việt Nam

Theo ITPC, Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trên thế giới, đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong các nước ASEAN đồng thời là một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Malaysia trên thế giới; đối tác thương mại lớn thứ tư của Malaysia trong khối ASEAN.

Nhận định về môi trường kinh doanh của Việt Nam tại Malaysia, ông Phạm Quốc Anh – Tham tán thương mại Việt Nam tại Malaysia cho biết, Malaysia là nước đã công nghiệp hóa và điều kiện đất đai không thuận lợi nên họ thiếu các sản phẩm: gạo, rau quả, thủy sản, cà phê, hạt tiêu… và có nhu cầu về hàng dệt may, giày dép…

Để thâm nhập thị trường Malaysia, doanh nghiệp nên sử dụng một nhà phân phối hoặc đại lý địa phương là bước đầu tiên; hoặc lập văn phòng đại diện, đăng ký kinh doanh đồng thời tìm hiểu năng lực các công ty, đối tác địa phương để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Cũng theo đó, để nhập khẩu được hàng hóa cũng như sản phẩm tại Malaysia – là nước Hồi giáo, các doanh nghệp cần phải đáp ứng các sản phẩm như thực phẩm; dược phẩm; mỹ phẩm; logistic… Halal; cũng như chấp hành quy định về an toàn thực phẩm, quy định về dán nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua