Chó thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới

Những con chó thụ tinh trong ống nghiệm chào đời ở Mỹ, mở ra hy vọng cứu các loài vật có nguy cơ tuyệt chủng

Các nhà khoa học đến từ Đại học Cornell và viện nghiên cứu Smithsonian cho hay, bảy con chó thụ tinh trong ống nghiệm đã chào đời khỏe mạnh vào tháng Bảy vừa qua.

“Từ giữa thập niên 1970, nhiều người đã cố gắng áp dụng phương pháp này trên chó nhưng không thành công”, Alex Travis, Phó Giáo sư chuyên nghiên cứu về sức khỏe động vật thuộc Đại học Cornell, cho biết.

Những nỗ lực thụ tinh trong ống nghiệm cho chó trước kia đều thất bại bởi chó có hệ thống sinh sản khác với các loài động vật có vú khác.

QUÁ TRÌNH THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM CHO CHÓ

Cho thu tinh trong ong nghiem hinh anh 2

Để thụ tinh trong ống nghiệm cho chó, các nhà khoa học thụ tinh cho trứng trong phòng thí nghiệm để tạo ra phôi thai. Sau đó, phôi thai phải được đưa vào cơ thể một con chó cái vào đúng chu kỳ sinh sản. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, nếu để trứng trong vòi trứng (ống nối buồng trứng với tử cung) thêm một ngày thì khả năng trứng thụ tinh sẽ cao hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng cần mô phỏng điều kiện trong đó nội mạc tử cung chuẩn bị cho tinh trùng thụ tinh. Để thực hiện điều này, họ bổ sung thêm nguyên tố magie giúp tinh trùng khỏe hơn.

Cho thu tinh trong ong nghiem hinh anh 3

Với hai thay đổi trên, tỷ lệ thụ tinh thành công lên đến 80−90 %. Cuối cùng, các nhà khoa học đông lạnh phôi phai để chờ đưa vào cơ thể con chó cái ở thời điểm thích hợp.

“Chúng tôi có thể đông lạnh và lưu trữ tinh trùng, sau đó sử dụng nó để thụ tinh nhân tạo. Chúng tôi cũng có thể đông lạnh tế bào trứng. Sử dụng kỹ thuật này, chúng tôi có thể bảo tồn gene của động vật có nguy cơ tuyệt chủng”, Travis nói.

NHỮNG CHÚ CHÓ THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM GIỜ RA SAO?

Cho thu tinh trong ong nghiem hinh anh 4

Trong bảy chú chó thụ tinh trong ống nghiệm, hai trong số đó có mẹ thuộc giống chó săn nhỏ và bố là chó tha mồi. Những con còn lại đều sinh ra từ cặp bố mẹ là chó săn nhỏ. Đến nay, những chú chó thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới này đã được 5 tháng và hoàn toàn khỏe mạnh.

Nhà nghiên cứu chia sẻ, phát hiện sẽ mở đường cho việc bảo tồn động vật có nguy cơ tuyệt chủng, loại bỏ những căn bệnh phổ biến ở một vài giống chó và thậm chí nghiên cứu phương thức điều trị cho một vài căn bệnh ở người.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua